SpaceX đã phóng 6 vệ tinh Starlink mới, nhằm mục đích kết nối trực tiếp với smartphone mà không cần thông qua thiết bị đầu cuối. Các vệ tinh này được phóng cùng với 15 vệ tinh Starlink khác vào ngày 3/1 bằng tên lửa Falcon 9.

Tháng trước, SpaceX nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) để thử nghiệm kết nối trực tiếp với smartphone, hợp tác với nhà mạng T-Mobile. Văn bản chấp thuận của FCC có hiệu lực trong 180 ngày và SpaceX sẽ thử nghiệm kết nối Internet cho smartphone từ cuối năm nay.

SpaceX dự kiến phóng thêm 840 vệ tinh để kết nối 4G tới khoảng 2.000 mẫu smartphone trong danh sách. Vệ tinh mới được mô tả như “tháp điện thoại di động trong không gian” trên trang web Starlink. Dịch vụ nhắn tin qua vệ tinh dự kiến triển khai trong năm nay, trong khi dịch vụ thoại và dữ liệu có thể sẽ có sớm nhất cuối 2024 hoặc đầu 2025, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý Mỹ.

Elon Musk, CEO của SpaceX, cho biết dịch vụ sẽ cho phép kết nối điện thoại di động ở mọi nơi trên Trái Đất. SpaceX đang cạnh tranh với các đối thủ như Lynk, Kuiper của Amazon và AST SpaceMobile trong cuộc chạy đua cung cấp kết nối sóng di động từ không gian. Starlink của SpaceX đã có hơn 400.000 người dùng và mục tiêu đến năm 2027 là có 42.000 vệ tinh tham gia vào mạng lưới Internet không gian.