Được định giá 2 tỷ usd chỉ sau 9 tháng

Mistral là một startup AI được thành lập cách đây 9 tháng nhưng đã phát triển nhanh chóng và được định giá hai tỷ USD nhờ mô hình AI có chi phí vận hành thấp. CEO của Mistral, Arthur Mensch, từng làm tại Google Deepmind trước khi quyết định rời đi và thành lập startup này.

Mensch, với học vị tiến sĩ về toán học và máy học, đã cảm thấy thất vọng khi các phòng thí nghiệm AI tư nhân lớn bắt đầu hạn chế chia sẻ nghiên cứu. Điều này đã thúc đẩy anh cùng hai đồng sáng lập khác thành lập Mistral AI tại Paris.

Mistral đã huy động hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư, với mục tiêu trở thành một trong những công ty sử dụng vốn hiệu quả nhất trong thế giới AI. Họ đã giới thiệu mô hình AI Mistral Large, có khả năng suy luận giống con người và có chi phí đào tạo thấp hơn nhiều so với các mô hình cùng loại từ các công ty khác.

Mistral đã thu hút sự quan tâm từ nhiều khách hàng doanh nghiệp và nhà đầu tư, bao gồm Microsoft. Họ cũng đang hợp tác và bán cổ phần cho các tên tuổi lớn trong lĩnh vực AI như Nvidia và Saleforce. Mensch và đồng sáng lập đặt sự cân bằng giữa việc phát triển mô hình kinh doanh và giữ vững các giá trị nguồn mở của Mistral, nhằm thu hút sự chú ý từ các nhà phát triển và khách hàng.