Sự khó hiểu khi lai tạo điện và xăng

Thị trường xe cộ hiện nay đã thực sự chuyển dịch xu hướng sang động cơ không dùng xăng dầu, cụ thể là điện và có chăng là thêm hydro. Lý do đơn giản vì không thể khai thác mãi dầu mỏ được, điều đó sẽ làm ảnh hưởng địa chất và môi trường sống.

1. Xem qua về ưu nhược điểm của động cơ điện

1.1. Ưu điểm của động cơ điện

 • Bảo vệ môi trường: Động cơ điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng hoặc dầu, do đó không thải ra khí thải độc hại như carbon dioxide, nitrogen oxide, và sulfur dioxide. Điều này giúp giảm ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.
 • Tiếng ồn và rung động thấp: Động cơ điện không tạo ra tiếng ồn và rung động như động cơ đốt trong. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm lái xe êm ái và thoải mái hơn.
 • Tăng hiệu suất: Động cơ điện có hiệu suất cao hơn động cơ đốt trong. Điều này có nghĩa là động cơ điện có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn từ một lượng điện năng nhất định.
 • Ít bảo trì: Động cơ điện có ít bộ phận chuyển động hơn động cơ đốt trong, do đó ít cần bảo trì hơn và chi phí bảo trì cũng chỉ bằng 1/10 động cơ xăng.

1.2. Nhược điểm của động cơ điện

 • Giá thành cao: Các dòng xe điện hiện nay thường có giá thành cao hơn động cơ đốt trong bởi bộ pin đắt đỏ. Tuy nhiên, chi phí sản xuất pin xe điện đang ngày càng giảm vì công nghệ tiên tiến, và giá thành của xe điện cũng đang dần trở nên cạnh tranh hơn.
 • Phạm vi di chuyển ngắn hơn: Do sử dụng pin lưu trữ năng lượng, xe điện thường có phạm vi di chuyển ngắn hơn xe chạy bằng xăng hoặc dầu. Nhưng dẫu sao điều này sẽ sớm được khắc phục và đang thực sự được khắc phục với nhiều mẫu xe điện đi được hơn 400km/ lần sạc.
 • Thời gian sạc lâu: Thời gian sạc xe điện thường lâu hơn thời gian đổ xăng. Đây chính là điều “cản trở” nhất với người tiêu dùng khi rất ngại khi cần nạp nhiên liệu.

2. Ưu nhược điểm của động cơ xăng dầu

2.1. Ưu điểm của động cơ xăng

 • Đa dạng về công suất và mô-men xoắn: Động cơ xăng có thể được thiết kế với nhiều công suất và mô-men xoắn khác nhau, phù hợp với nhiều loại xe khác nhau, từ xe gia đình nhỏ đến xe tải nặng.
 • Khả năng vận hành bền bỉ: Động cơ xăng có được sự bền bỉ hơn pin điện ở cả va chạm lẫn nhiệt độ. Với pin điện thì nhiệt độ cao có thể dẫn đến cháy nổ hay hiệu suất giảm đáng kể, với đông cơ đốt trong thì không.
 • Cơ sở hạ tầng phát triển: Hệ thống trạm xăng hiện nay rất phát triển, thuận tiện cho việc nạp nhiên liệu.

2.2. Nhược điểm của động cơ xăng

 • Gây ô nhiễm môi trường: Động cơ xăng thải ra khí thải độc hại như carbon dioxide, nitrogen oxide, và sulfur dioxide, góp phần gây ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.
 • Cần bảo trì thường xuyên: Động cơ xăng có nhiều bộ phận chuyển động hơn động cơ diesel, do đó cần bảo trì thường xuyên hơn. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng cao hơn hẳn so với xe điện (7-10 lần).

Với những cam kết của các quốc gia trên thế giới về cắt giảm khí thải như: hiệp đinh Kyoto, hiệp định Paris, COP 27.. thì việc tương lai của động cơ đốt trong sẽ sớm muộn đi vào dĩ vẵng là chắc chắn. Đây cũng là lý do chính dẫn đến sự chuyển dịch của các công ty chế tạo xe hơi toàn cầu.

3. Mục đích của việc “lai tạo” điện và xăng?

Như được nêu trên về sự khác biệt và lý do rõ ràng khi chuyển dịch từ xăng dầu sang điện khí hóa. Thì việc một số hãng hiện nay mặc dù dùng động cơ điện, pin điện nhưng vẫn dùng động cơ xăng là bình xăng truyền thống.

Mục đích tốt là để thuận tiện cho người dùng khi không may hết điện thì vẫn dễ dàng tìm được các cây xăng được phủ khắp các con đường. Hay gia tăng công suất mà không phải gia tăng khối lượng xe lên quá nhiều vì bộ pin điện rất nặng.

Nhưng rõ ràng điều này đang rất miễn cưỡng, nửa nạc nửa mỡ khi đối chiếu với những mục đích và hiệp ước của toàn thế giới. Thậm chí chiếc xe Nissan Kick còn dung động cơ xăng để sạc cho pin điện, câu hỏi là sự phức tạp đó để làm gì? Trong ngắn hạn có thể đáp ứng được cho 1 bộ phận khách hàng chưa muốn rời xa truyền thống, nhưng dài hạn thì nó thực sự sẽ vô nghĩa.

Thay vì lai tạo như vậy thì các hãng xe nên tập trung phát triển theo đúng xu hướng điện khí hóa hiện nay sẽ rõ ràng hơn rất nhiều so với việc đang đứng giữa “2 con đường” như hiện nay, cái gì cũng muốn.

Posted in Xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status