Kelvin Kiptum, vận động viên đến từ Kenya, bắt đầu sự nghiệp chạy bộ vào năm 2013, nhưng chỉ đến cuối năm 2022, anh mới tham gia lần đầu tiên vào cuộc đua marathon và ngay lập tức trở thành một siêu sao hàng đầu thế giới sau chỉ một năm tham gia.

Sinh ra ở Thung lũng Rift, một địa bàn nổi tiếng với môn chạy bộ ở Kenya, Kiptum đã theo đuổi niềm đam mê của mình từ khi còn rất trẻ. Anh bắt đầu tập luyện chạy bộ từ năm 2013 khi mới 13 tuổi và đã có những thành tích đáng chú ý từ những năm đầu tiên.

Khi tham gia vào các cuộc thi marathon, Kiptum liên tục cải thiện thành tích của mình, với các kỷ lục cá nhân và giải thưởng đầu tiên. Điều đáng chú ý nhất là vào năm 2022, khi anh vô địch tại Valencia Marathon với thời gian 2 giờ 1 phút 53 giây, phá vỡ kỷ lục của sự kiện này và trở thành người chạy marathon lần đầu tiên có thể đạt được một kỷ lục thế giới.

Kiptum chạy bộ

Thành công của Kiptum tiếp tục khi anh tham gia London Marathon 2023 và đạt thành tích ấn tượng chỉ kém 17 giây so với kỷ lục thế giới của Eliud Kipchoge.

Tuy nhiên, niềm vui và hy vọng của cả thế giới về sự nghiệp của Kiptum đã bị dập tắt bởi một bi kịch đau lòng. Anh cùng với HLV Gervais Hakizimana đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông vào ngày 11/2/2024 ở Kenya.

Kiptum, người đã thể hiện sự tiềm năng lớn và là hy vọng cho sự phát triển của điền kinh thế giới, đã để lại một khoảng trống lớn và thách thức cho những người tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình trong làn gió chạy bộ.