Bạn đã bao giờ nghe chó sói sợ con lừa chưa? Có lẽ là nhiều người hoàn toàn không biết điều này. Trên thực tế ở nhiều nơi tại Mỹ tồn tại những đàn sói có số lượng lớn, chúng có thể giết chết cả những con chó chăn cừu lớn.

Tuy nhiên, có một điều vô cùng kỳ lạ là, mặc dù loài sói có tính cách vô cùng hung dữ, nhưng khi nhìn thấy những con lừa thì ngay lập tức sói trở nên ngoan như cún, nghe thực sự rất ảo diệu phải không.

Ở thế kỷ 20, bang Texas của Mỹ đã trở thành một nơi nổi tiếng của thế giới về việc chăn nuôi gia súc. Nhưng ở đây lại tồn tại một vấn đề khiến những người nông dân cảm thấy hết sức đau đầu, đó là sự đe dọa đến từ những đàn sói.

Đàn sói

Theo mô tả của các chủ trang trại, tình huống gia súc bị sói ăn thịt diễn ra thường xuyên, thậm chí những con chó trông nhà trong trang trại cũng lên thớt như thường, thậm chí sói còn tấn công cả những con bò tót. Thật sự là quá điên rồ.

Bởi vậy, nhiều người nông dân đã quyết định dùng súng để bảo vệ đàn gia súc của mình. Tuy nhiên cách này không thể kéo dài, vì như vậy người nông dân sẽ quá chủ động, không còn thời gian làm việc khác.

Một cách thụ động khác là dùng hàng rào điện. Cách làm này lúc đầu cũng có hiệu quả nhất định. tuy chi phí quá chát, làm bao nhiêu là trả hết tiền điện thì cũng quá tội.

Sau đó, một số chủ trang trại chăn nuôi đã đề xuất thử chăn nuôi lừa trên đồng cỏ. Lúc đầu, nhiều người cho rằng đây chỉ là câu nói đùa vì sói có thể cắn chết cừu, chó chăn cừu và cả bò tót, thì mấy nhóc lừa này ăn thua gì.

Trên thực tế, đúng là những con lừa không hề có sức mạnh to lớn như các loài hổ báo, sư tử. Tuy nhiên chúng lại có lòng căm thù mãnh liệt đối với các loài vật họ nhà chó. Nên khi nhìn thấy chó sói, nó sẽ không ngần ngại lao tới chiến khô máu, bề ngoài có thể khá đần, nhưng tính sát thương đến từ móng guốc của chúng cực kỳ bá đạo.

Lừa tấn công sói

Thông thường khi phát hiện ra sói, những con lừa sẽ lao tới tấn công bằng một loạt những cú đá, và khi sói dính đòn, dù chưa mất mạng, nhưng nó sẽ ngay lập tức bị lừa vồ tấn công liên tục. Và kết cục là nhiều con sói đã bị con lừa giẫm chết.

Bởi vì những điều như vậy đã xảy ra, dân gian cho rằng lừa là kẻ thù không đội trời chung của sói, có sói sẽ không có lừa và ngược lại. Và các trang trại cừu cũng thử nuôi một vài con lừa để làm “chuột bạch”. Quả nhiên phương pháp này có hiệu quả, bởi vậy ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Mỹ, thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó.

Sói cứ nhăm nhe ý định tấn công đàn cừu thì ý rằng, Lừa sẽ có phản ứng tức thì, không được đâu sói ạ. Lừa có thể nhìn rất tốt vào cả ban đêm, nên việc sói hoạt động khi trời tối cũng không qua được mấy “sếp” lừa. Đây thực sự là 1 thông tin quan trọng với nhiều chủ trang trại, vì xung quanh nhiều chó sói và cáo bén mảng. Chỉ cần thêm bát thêm đũa cho lừa ăn, bù lại cả trang trại được bảo kê vô cùng hiệu quả.