Tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển khi phóng vệ tinh

Triều Tiên xác nhận tên lửa mang theo vệ tinh trinh sát quân sự đã rơi xuống biển do sự cố trong vụ phóng sáng nay.

“Tên lửa đẩy Cheollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát quân sự đã đâm xuống vùng biển phía tây do mất động lực vì sự cố khởi động bất thường của động cơ tầng đẩy thứ hai”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 31/5 cho biết.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho hay Triều Tiên đã phóng “cái họ gọi là phương tiện phóng không gian” theo hướng nam từ khu vực Tongchang-ri ở bờ biển phía tây lúc 6h29 (4h29 giờ Hà Nội).

Theo JSC, tên lửa Triều Tiên bay ngoài khơi đảo Baengnyeong, phía tây Hàn Quốc, và không ảnh hưởng đến Seoul. Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc thông báo họp khẩn về sự việc.

Quân đội Hàn Quốc cũng nhận thấy tên lửa biến mất trên radar trước khi đến điểm rơi dự kiến và dự báo nó phát nổ trên không hoặc rơi xuống biển.

Còi báo động không kích đã vang lên tại thủ đô Seoul vào khoảng 6h32, giới chức thành phố phát cảnh báo đề nghị người dân sẵn sàng cho tình huống sơ tán.

Bộ Nội vụ Hàn Quốc sau đó cho biết cảnh báo từ chính quyền đô thị Seoul “đã được phát không chính xác”. Trong khi đó, cảnh báo sơ tán với khu vực biên giới phía tây Hàn Quốc đã được dỡ bỏ lúc 8h01.

Chính phủ Nhật Bản cũng phát cảnh báo thông qua hệ thống J-Alert với người dân tỉnh miền nam Okinawa, cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa kêu gọi tìm nơi trú ẩn nếu họ đang ở bên ngoài. J-Alert sau đó cho biết tên lửa sẽ không bay qua lãnh thổ Nhật Bản và dỡ cảnh báo.

Bán đảo Triều Tiên và khu vực lân cận. Đồ họa: CSIS

Nhật Bản trước đó cho biết Bình Nhưỡng đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy từ ngày 31/5 đến 11/6, cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực thuộc Hoàng Hải, biển Hoa Đông và phía đông đảo Luzon của Philippines.

Nước này tuyên bố sẵn sàng đánh chặn bất cứ tên lửa nào Triều Tiên phóng lên, nếu nó được xác nhận sẽ rơi xuống lãnh thổ.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho rằng các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đều chỉ là “vỏ bọc” để thử nghiệm tên lửa, do chúng áp dụng công nghệ giống nhau.

Triều Tiên từng hai lần phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh hồi năm 2012 và 2016, tất cả đều bay qua tỉnh Okinawa ở miền nam Nhật Bản.

Vụ phóng “có sử dụng các công nghệ liên quan trực tiếp” đến chương trình tên lửa của Triều Tiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adam Hodge nói ngày 30/5. “Động thái đe dọa gây bất ổn tình hình an ninh trong và ngoài khu vực”.

Nhật Bản cho biết Triều Tiên phóng một “tên lửa đạn đạo” là hành động vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Họp Quốc. “Nhật Bản phản đối và lên án mạnh mẽ vụ phóng”, theo người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc mô tả vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là hành động khiêu khích, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết Liên Hợp Quốc. Seoul tuyên bố theo dõi sát sao khả năng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ phóng nữa.

Theo: https://vnexpress.net/ten-lua-trieu-tien-roi-xuong-bien-khi-phong-ve-tinh-4611635.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status