Anguilla, một hòn đảo nằm trong vùng biển Caribe, dự kiến sẽ thu được hơn 30 triệu USD trong năm nay nhờ việc bán tên miền .AI.

Báo cáo của Bloomberg cho biết rằng, Anguilla đã sở hữu tên miền độc đáo này từ những năm 1990 và lâu dài không có sự quan tâm đáng kể. Nhưng kể từ cuối năm ngoái, cơn sốt về Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã khiến nhiều công ty, từ các startup cho đến những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ, tới mua tên miền này.

Trong danh sách những công ty đã mua tên miền .ai của Anguilla, chúng ta có Stability.ai, X.ai và Character.ai, những công ty chuyên về lĩnh vực AI. Cả Alphabet và Meta cũng sử dụng hai tên miền Google.ai và Facebook.ai cho các trang web tập trung vào Trí tuệ Nhân tạo, trong khi Microsoft sử dụng Microsoft.ai để giới thiệu dịch vụ đám mây Azure AI.

Theo thông tin từ một hồ sơ công khai, năm 2021, Anguilla đã thu được 7,4 triệu USD từ việc đăng ký tên miền .ai. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, nhu cầu đã tăng một cách đáng kể, đặc biệt sau khi ChatGPT xuất hiện.

Vince Cate, người quản lý tên miền .ai cho Anguilla từ năm 1994, chia sẻ: “Từ ngày 30/11 năm ngoái, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi không thể dự đoán được sự phổ biến của ChatGPT.”

Ông tiếp tục nói: “Chỉ trong vòng một năm, số lượng đăng ký tên miền .ai đã tăng lên hàng chục lần. Dự tính, Anguilla sẽ thu được tổng cộng 30 triệu USD từ phí đăng ký tên miền trong năm 2023.”

Mặc dù số tiền này so với các tên miền khác có vẻ nhỏ bé, nhưng đối với Anguilla – một quốc gia có diện tích chỉ 102 km2 và dân số 15.000 người, con số này tương đương với hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ. Hiện nay, nền kinh tế của đất nước này chủ yếu dựa vào ngành du lịch, một lĩnh vực đã bị tác động nặng nề bởi đại dịch.

Tên miền .ai có thể được mua thông qua các công ty trung gian như GoDaddy hoặc NameCheap, sau đó các công ty này sẽ trả cho Anguilla 140 USD cho mỗi hai năm sử dụng, tăng từ mức 120 USD vào giữa tháng 4.

Theo: https://vnexpress.net/hon-dao-kiem-chuc-trieu-usd-nho-ban-ten-mien-ai-4648714.html