Tesla không trả 30% tiền hoa hồng cho Apple cho tính năng View Live Camera trong ứng dụng iPhone của mình.

Để mua vật phẩm hoặc mở khóa tính năng trong một ứng dụng trên App Store, người dùng phải sử dụng hệ thống Mua hàng trong ứng dụng của Apple, và Apple sẽ giữ 30% số tiền này. Điều này đã khiến Elon Musk tức giận, người đã gọi nó là “thuế Internet”.

Tesla đã phát hiện ra một lỗ hổng trong hệ thống của Apple để tránh trả phí 30%. Ứng dụng iPhone của Tesla thu người dùng 10 USD mỗi tháng cho gói tính năng cao cấp trên xe, bao gồm xem bản đồ vệ tinh và duyệt web trên màn hình ôtô. Hai tính năng này không nằm trong diện thu phí của App Store vì được sử dụng trên xe chứ không phải iPhone.

Tuy nhiên, ứng dụng còn có một tính năng quan trọng là View Live Camera, cho phép người dùng iPhone xem hình ảnh từ camera của xe và gọi video với người ngồi trên xe. Việc này đồng nghĩa Tesla phải sử dụng hệ thống Mua hàng trong ứng dụng của App Store.

Tuy nhiên, công ty đã né được hệ thống kiểm duyệt của Apple để người dùng có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng, từ đó Tesla không phải chia 30% phí cho Apple.

Theo Gizmodo, Apple đã mất hàng triệu USD tiền phí từ Tesla trong nhiều năm. Tuy nhiên, hãng không có động thái nào ép công ty của Musk đóng phí. Trong khi đó, App Store vốn đánh giá nghiêm ngặt các ứng dụng khác và không khoan nhượng với bất kỳ nhà phát triển nào.

Gần nhất, họ loại ứng dụng mạng xã hội về tiền số Damus khỏi App Store vì “lách luật”, cho phép người dùng chuyển Bitcoin cho nhau mà không trả phí cho Apple.

Năm 2020, cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games với Apple cũng diễn ra sau khi nhà phát hành game Fortnite đưa ra phương thức thanh toán riêng để tránh “phí hoa hồng” 30% trên App Store. Khi đó, Apple thẳng tay xóa game khỏi kho ứng dụng, khiến Epic Games đâm đơn kiện.

Việc Tesla có thể lách phí của Apple cho thấy sự bất bình đẳng trong hệ thống của App Store. Các nhà phát triển ứng dụng khác không có cơ hội tương tự, và điều này đã dẫn đến sự bất mãn ngày càng tăng đối với Apple.

Nguồn: https://vnexpress.net/tesla-ne-hang-trieu-usd-phi-app-store-4628525.html