Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Văn Thức, Thanh Hóa thiếu hơn 10.000 giáo viên, thuộc diện trầm trọng nhất cả nước.

Báo cáo tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh sáng 12/7, ông Trần Văn Thức cho hay hiện tổng số giáo viên biên chế ở các cấp học là hơn 40.430 người.

So với định mức của tỉnh, ngành giáo dục còn thiếu gần 6.900 giáo viên. Tuy nhiên, so với định biên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thanh Hóa thiếu hơn 10.250 giáo viên, trong đó một số môn bắt buộc theo chương trình mới như Tin học thiếu 690 người, tiếng Anh 350, Mỹ thuật 280.

Về nguyên nhân, ông Thức cho rằng do số biên chế giáo viên tỉnh được giao (gần 1.700) thấp hơn định mức, trong khi hàng năm vẫn phải cắt 10% biên chế theo Nghị quyết 19 của trung ương.

Ngoài ra, chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) có nhiều thay đổi về cơ cấu môn học nên có môn thừa, có môn thiếu.

Từ năm học 2021-2022 trở về trước, môn tiếng Anh và Tin học ở tiểu học là tự chọn. Các môn Âm nhạc, Mỹ thuật không có trong chương trình THPT.

Theo chương trình mới, tiếng Anh, Tin học trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3; Âm nhạc, Mỹ thuật được đưa vào là môn lựa chọn từ lớp 10 nên việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với ngành Nội vụ hướng dẫn các địa phương tuyển dụng hết chỉ tiêu biên chế được giao, ưu tiên tuyển trước số giáo viên ở các bộ môn còn thiếu nhiều.

Chủ tịch HĐND Đỗ Trọng Hưng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo phải tuyển hết chỉ tiêu trước năm học mới. Nếu đơn vị, cơ quan liên quan chậm trễ, gây khó khăn thì cần kiểm điểm trách nhiệm, thậm chí xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, ông Hưng lưu ý sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, điều động, biệt phái giáo viên. Theo ông, có tình trạng “quá nhiều trường lớp” hoặc những trường không thiếu vẫn có giáo viên về, trường đang thiếu nhưng giáo viên vẫn đi.

Nhiều chuyên gia cho rằng điều này đến từ nhiều nguyên nhân, ngoài lương bổng không hấp dẫn, áp lực cao, còn do dự báo nhu cầu, kế hoạch đào tạo cho chương trình mới còn bất cập, dẫn đến thiếu nguồn để tuyển dụng.

Nguồn: https://vnexpress.net/thanh-hoa-thieu-giao-vien-nhat-ca-nuoc-4628120.html