Thế Giới Di Động sau cuộc chiến giá rẻ

Sau một mùa Tết với sức mua kém nhiệt, Thế Giới Di Động (MWG) phát động cuộc chiến giá rẻ với quyết tâm “khiến các đối thủ cạnh tranh phải rên xiết”. Chiến lược này đã đạt được những thành quả nhất định về doanh thu và thị phần, nhưng cũng khiến lợi nhuận MWG đi lùi.

Cụ thể, doanh thu MWG tăng liên tiếp, đến quý III đạt gần 30.300 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 3% so với hai quý đầu năm. Thị phần xét theo giá trị của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đã tăng 5 điểm phần trăm vào quý II so với cuối quý I. Trong đó, mảng iPhone tăng nhiều nhất, lên hơn 45% tính đến cuối tháng 6.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của MWG có xu hướng đi lùi so với đầu năm. Trong quý III, biên lãi gộp của doanh nghiệp này đạt 18,7% – nhích nhẹ so với quý liền trước nhưng đã giảm nhiều so với mức 25,9% hồi cuối năm 2022.

Lợi nhuận sau thuế của MWG cũng giảm mạnh. Quý III, doanh nghiệp này lãi sau thuế 39 tỷ đồng, giảm 96% so với cùng kỳ. Trong ba quý năm nay, nếu không tính doanh thu và chi phí tài chính, MWG lỗ.

Không chỉ MWG, các đối thủ của công ty này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cuộc chiến giá rẻ. Trong ba quý vừa qua, FPT Retail không kiểm soát tốt chi phí bán hàng khiến lợi nhuận suy giảm mạnh. Các chuỗi bán lẻ nhỏ hơn cũng buộc phải đóng cửa hàng, sa thải nhân viên, cắt giảm chất lượng dịch vụ để ưu tiên doanh số.

Theo các chuyên gia, “cuộc chiến giá rẻ” đang bào mòn lợi nhuận của toàn ngành. Đến nay, MWG vẫn chưa khẳng định khi nào sẽ dừng cuộc đua giảm giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status