TSMC, một tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới, đang gặp khó khăn trong việc muốn chuyển công nhân lành nghề từ Đài Loan sang Hoa Kỳ, khi mặt trái của vấn đề này đã bắt đầu nổi lên.

Trong tháng trước, TSMC đã thông báo về việc hoãn thời gian vận hành nhà máy sản xuất chip ở Arizona, Hoa Kỳ, đến năm 2025 do thiếu nguồn nhân lực lành nghề tại địa phương. Kể từ tháng 6, công ty đã bắt đầu đàm phán với chính phủ Hoa Kỳ để yêu cầu cấp thị thực loại E-2 cho khoảng 500 công nhân từ Đài Loan sang làm việc.

Loại thị thực E-2 này không liên quan đến việc định cư, mà là một thị thực tạm thời được gia hạn không giới hạn, miễn là người đầu tư duy trì hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Tuy TSMC đã đáp ứng đủ các yêu cầu, nhưng họ đang gặp phải sự phản đối từ một số tầng lớp trong xã hội Mỹ.

Cụ thể, Hiệp hội Công nhân Ống nước Arizona (U.A Local 469), đại diện cho hơn 4.000 công nhân và thợ lành nghề tại Mỹ, đã nêu lên sự phản đối và yêu cầu các nhà lập pháp từ chối việc cấp thị thực này.

Họ cho rằng TSMC đã “hiển thị sai lệch” về kỹ năng của lực lượng lao động tại Arizona và lo ngại rằng việc cấp thị thực E-2 sẽ tạo cơ hội cho lao động giá rẻ từ Đài Loan thay thế nguồn nhân công Mỹ.

Cuộc tranh luận này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc Mỹ cố gắng thu hút các tập đoàn đa quốc gia xây dựng nhà máy sản xuất chip tại đây. Trong năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã thông qua Đạo luật CHIPS và Khoa học, cấp 50 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất bán dẫn trong nước.

Nhà máy TSMC đang xây ở Arizona, Mỹ.

TSMC đã bắt đầu kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD tại Arizona từ giữa năm 2020 và bắt đầu xây dựng một năm sau đó. Dự kiến, nhà máy này sẽ hoạt động vào năm 2024, nhưng gần đây đã bị hoãn đến năm 2025.

“Chúng tôi đang bước vào giai đoạn quan trọng của việc lắp ráp và thiết lập các thiết bị tiên tiến nhất,” Chủ tịch TSMC Mark Liu nói vào tháng 7. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang đối mặt với một số thách thức do thiếu hụt lao động lành nghề với kiến thức sâu rộng cần thiết để thiết lập các thiết bị bán dẫn.”

Ông Liu sau đó thông báo rằng công ty sẽ chuyển một số kỹ sư từ Đài Loan sang Mỹ để hỗ trợ công việc. Tuy nhiên, U.A Local 469 không đồng tình: “Việc thay thế công nhân xây dựng tại Arizona bằng người nước ngoài xung đột trực tiếp với mục tiêu của Đạo luật CHIPS và Khoa học, đó là tạo việc làm cho công nhân Mỹ.”

Theo TSMC, việc chuyển công nhân từ Đài Loan đến Arizona không phải là mối đe dọa hay cướp việc làm của người Mỹ. Họ chỉ ở đó để hỗ trợ quá trình xây dựng và “họ sẽ ở tại Arizona trong khoảng thời gian giới hạn và không ảnh hưởng đến 12.000 công nhân hiện đang làm việc ở đây, cũng như các kế hoạch tuyển dụng tương lai tại Mỹ,” đại diện của TSMC nói.

Trước khi có nhà máy tại Mỹ, hầu hết sản xuất của TSMC được thực hiện tại Đài Loan. Tập đoàn hiện đã có một nhà máy ở Washington và các trung tâm thiết kế ở Texas và California. Nhà máy ở Arizona là dự án thứ hai của họ tại Mỹ. Theo Reuters, tổng số vốn đầu tư của TSMC vào các dự án tại Mỹ đã lên tới 40 tỷ USD.

TSMC cũng đang đối mặt với một số căng thẳng khác với người dân địa phương. Theo báo cáo từ American Prospect, vào tháng 6, công trường nhà máy TSMC ở Arizona đã trở thành nơi “thường xuyên xảy ra thương tích và vi phạm về an toàn lao động”. Luke Kasper, một đại diện của một tổ chức bảo vệ quyền lợi lao động, đã nói như vậy. Trong khi đó, TSMC đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tình hình ở Arizona đã gây ra sự quan ngại ở Đài Loan. Vào ngày 24/7, Kevin Xu, một người Đài Loan có hơn ba triệu người theo dõi trên kênh YouTube, đã đăng video bình luận về sự “lười biếng” của công nhân ở Arizona.

Trên nền tảng X ngày 10/8, Xu còn nói rằng công nhân Mỹ thường không tập trung vào công việc, thường xuyên sử dụng điện thoại trong giờ làm việc – điều rất phản kích trong ngành sản xuất bán dẫn.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng việc công nhân nước ngoài gia nhập TSMC tại Mỹ thực chất là để làm bàn đạp cho Intel. Tuy nhiên, TSMC chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về những phát ngôn này.

Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ chưa đưa ra quyết định về yêu cầu thị thực từ TSMC. Trong khi đó, quá trình xây dựng nhà máy ở Arizona vẫn tiếp tục diễn ra.

Nguồn: https://vnexpress.net/the-kho-moi-cua-tsmc-khi-my-tien-4641455.html