Thời điểm ăn trái cây tốt cho tiêu hóa

Người trưởng thành nên ăn khoảng 200-300 g trái cây mỗi ngày, có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích (Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho biết, không có bằng chứng khoa học cho thấy, ăn trái cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều sẽ thay đổi cách trái cây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tất cả các loại thực phẩm chứa carbohydrate đều làm tăng lượng đường trong máu. Thời điểm ăn không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà chủ yếu là số lượng ăn vào.

Ăn no vài giờ trước khi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, nếu muốn ăn nhẹ vào ban đêm, trái cây ít có khả năng cản trở giấc ngủ hơn so với các loại thực phẩm khác, nhất là thực phẩm chế biến sẵn.

Mọi người nên tránh ăn các loại thực phẩm có đường chế biến trước khi đi ngủ vì chúng có thể khiến mức năng lượng tăng và giảm nhanh chóng. Trái cây tươi có thể là một lựa chọn tốt hơn

Theo bác sĩ Ngọc Bích, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp chúng ta ăn ít hơn, nhất là những người muốn giảm cân vì hấp thụ ít calo hơn sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân. Ăn trái cây bổ dưỡng, ít calo trước bữa ăn hoặc cùng với bữa ăn có thể giúp cơ thể cảm thấy no và không ăn quá nhiều.

Thay thế đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo cao bằng trái cây, bất cứ lúc nào trong ngày là cách để thúc đẩy quá trình giảm cân và có lợi cho hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý khi sử dụng trái cây là nên chọn quả tươi, sạch, màu sắc tươi tắn, hình dạng còn nguyên vẹn. Bạn nên mua dùng trong 1-2 ngày, không nên trữ trong tủ lạnh quá nhiều ngày, tránh hao hụt lượng vitamin, khoáng chất cũng như enzyme trong các loại quả. Nên sử dụng đa dạng các loại trái cây, tốt nhất nên ăn trái cây theo mùa, vì giá trị dinh dưỡng cao, không bị chín ép, giá cả phù hợp.

Người trưởng thành nên ăn 3-5 phần trái cây, đảm bảo 200-300 g mỗi ngày, tương đương 2 cốc (một quả chuối bằng 1/2 cốc, một quả cam bằng 1/2 cốc, 32 quả nho bằng 1/2 cốc, 8 quả dâu bằng 1/2 cốc, một quả dứa bằng một cốc, 1/2 quả dưa lưới bằng một cốc). Ăn trái cây bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có thể thay thế những bữa ăn phụ. Ăn trái cây tốt hơn uống nước ép để tận dụng nguồn chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Những người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn theo chế độ FODMAP (nhóm carbohydrate hấp thu kém qua đường tiêu hóa) thấp, tránh các loại trái cây như táo, xoài, lê… Người thừa cân, béo phì nên tránh các loại có hàm lượng đường cao như mít, sầu riêng, xoài chín, vải, nhãn…

Theo: https://vnexpress.net/thoi-diem-an-trai-cay-tot-cho-tieu-hoa-4603343.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status