Thủ lĩnh Wagner đưa ra thông điệp đầu tiên kể từ khi rời Nga

Trong đoạn ghi âm dài 41 giây, ông Prigozhin nói muốn mọi người hiểu rằng cuộc “diễu hành” của Wagner hướng đến Moscow chỉ nhằm đối phó một số người nhất định. “Trong tương lai gần, tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ thấy chiến thắng tiếp theo của chúng tôi ở tiền tuyến. Cảm ơn mọi người”, ông Prigozhin nói.

Lực lượng Wagner hiện không tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Prigozhin dường như cũng không còn nắm quyền kiểm soát hoạt động của Wagner ở Syria và châu Phi.

Ông Prigozhin, 62 tuổi, chuyển sang Belarus sinh sống sau cuộc nổi loạn kéo dài 36 giờ vào cuối tháng trước. Khi đó, lực lượng Wagner với khoảng 8.000 người cùng các trang thiết bị vũ khí hạng nặng vượt qua thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga và di chuyển về hướng thủ đô Moscow.

Trong tuyên bố ngày 26/7, ông Prigozhin giải thích rằng mình ra lệnh cho các chiến binh đánh thuê rút về căn cứ để ngăn đổ máu. Một ngày sau, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận rằng ông Prigozhin đã tới nước này.

Hiện không rõ ông Prigozhin đang ở đâu tại Belarus. Trong thông điệp mới, ông Prigozhin cũng không tiết lộ tương lai của lực lượng Wagner sẽ ra sao.

Thủ lĩnh Wagner từng kiểm soát một đế chế kinh doanh phức tạp, hoạt động rộng khắp, nhưng mọi thứ đang dần sụp đổ. 

Sau cuộc nổi loạn, ông Prigozhin đã sa thải nhân viên và đóng cửa tập đoàn truyền thông The Patriot – cơ quan quản lý hàng chục tờ báo và ấn phẩm riêng biệt tại Nga. Concord, một công ty khác của ông Prigozhin chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm cho quân đội Nga, hiện cũng đang bị nhà chức trách Nga điều tra.

Theo nguoiduatin: https://www.nguoiduatin.vn/thong-iep-moi-cua-thu-linh-wagner-a615590.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status