Thủ tướng đã yêu cầu ngành ngân hàng cắt giảm chi phí để giảm lãi suất

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ngành ngân hàng tiết giảm chi phí, cắt các loại phí để hạ tiếp lãi suất, nhất là lãi suất cho vay.

Thông điệp này được Thủ tướng nêu tại hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, ngày 15/7.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới tính đến hết tháng 6 đã giảm khoảng 1% mỗi năm so với cuối năm ngoái. Các ngân hàng cũng có các gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay với mức giảm khoảng 0,5-3% một năm tùy đối tượng khách hàng đối với các khoản vay mới.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất theo nhận xét của Thủ tướng hiện vẫn còn cao nên ông yêu cầu ngành ngân hàng có các giải pháp quyết liệt như tiết giảm chi phí, cắt giảm các loại phí để hạ lãi suất, nhất là lãi suất cho vay.

Tại hội nghị, Ngân hàng Nhà nước cho biết đến hết quý II, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, tăng 4,7% so với cuối năm 2022, mức tăng thấp nhất nhiều năm qua.

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp và nhiều doanh nghiệp khó vay vốn, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng rà soát các tiêu chí cho vay để điều chỉnh phù hợp, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các ngân hàng cũng được yêu cầu đẩy mạnh triển khai thực hiện gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.

Việc Chính phủ đưa ra chủ trương chuyển chính sách tiền tệ từ “chặt chẽ” sang “chắc chắn” và tiếp tục chuyển sang “linh hoạt, nới lỏng hơn” (từ tháng 6/2023), theo Thủ tướng là cần thiết, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, chính sách tiền tệ linh hoạt, nới lỏng hơn cần có trọng tâm, trọng điểm và có kiểm soát.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đánh giá tiến độ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém còn chậm. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành ngân hàng tập trung, khẩn trương xử lý, cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản hệ thống và khẩn trương cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) tiếp tục xử lý nợ kịp thời, hiệu quả.

Dưới đây là một số giải pháp mà ngành ngân hàng có thể thực hiện để hạ lãi suất cho vay:

  • Tiết giảm chi phí hoạt động: Các ngân hàng có thể tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm chi phí quản lý, chi phí nhân viên, chi phí quảng cáo, marketing,…
  • Cắt giảm các loại phí: Các ngân hàng có thể cắt giảm các loại phí như phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền, phí rút tiền,…
  • Mở rộng các gói tín dụng ưu đãi: Các ngân hàng có thể mở rộng các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn cho các doanh nghiệp và người dân, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • Tăng cường tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân: Các ngân hàng có thể tăng cường tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân bằng cách mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, tăng cường các chương trình tư vấn tài chính,…

Việc hạ lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp và người dân có thêm vốn để sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-ngan-hang-cat-giam-chi-phi-de-ha-tiep-lai-suat-4629646.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status