Tình trạng phụ huynh cho con học lớp 1 trước cả năm

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình học sớm để biết trước nên đã cho con làm quen trước với những kiến thức trường học, nghĩ rằng điều này là tốt.

Vậy nên tình trạng học trước lớp một gia tăng một cách nhanh chóng, điều này không những làm mất tuổi thơ của con mà còn khiến đứa trẻ chưa phát triển toàn diện ảnh hưởng thể chất lẫn tinh thần.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2023-2024, số học sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm trước. Riêng lớp 1, thủ đô có khoảng 155.600 học sinh, tăng hơn 11.000. Ở nhiều tỉnh, thành, tình trạng cũng tương tự. Sĩ số theo quy định ở tiểu học là 35 học sinh/lớp, nhưng ở một số khu vực thành thị, con số này lên tới 40, thậm chí 50.

“Chuẩn bị sớm nên con sẽ không bị vội vàng và áp lực”, chị Dinh nói. Cách đây 4 năm, khi con gái lớn vào lớp 1, chị Dinh không cho con học trước vì nghĩ trước sau cũng biết chữ. Nhưng khi vào lớp, các bạn hầu như đã đọc thông, viết thạo, còn con chị vẫn ê a đánh vần. Để theo kịp bài trên lớp, hàng tối, mẹ con chị đánh vật với tập viết, tập đọc.

“Tâm lý của bố mẹ muốn cho con đi học để tự tin hơn tôi thấy cũng hợp lý”, cô Ngọc Anh chia sẻ.

Theo ông Mạnh, điều này dễ hiểu, song không phải sự quan tâm nào của bố mẹ cũng đúng. Thầy Mạnh giải thích việc học trước ảnh hưởng tới chất lượng học của con sau này, bởi một trong những yếu tố khiến trẻ hứng thú khi đến trường là được tự khám phá.

Các chuyên gia giáo dục đã nghiên cứu sự phát triển của trẻ, đặc biệt là đôi bàn tay. Những cơ nhỏ phải đạt đến một mức độ nhất định thì bé mới có thể cầm bút để đưa nét cho chuẩn. Vì thế, trẻ nên được học đúng với lứa tuổi và giai đoạn để có sự phát triển toàn diện.

“Nhiệm vụ dạy Viết và làm Toán là của các cô giáo cấp 1. Trẻ không cần thiết phải học trước”

Nguồn: https://vnexpress.net/phu-huynh-cho-con-hoc-truoc-lop-1-ca-nam-4626184.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status