Tòa tháp Burj Khalifa ở trung tâm thành phố Dubai là tòa nhà cao nhất thế giới, với chiều cao ấn tượng là 828m. Dự án xây dựng tòa nhà này bắt đầu vào năm 2004 và mất 5 năm để hoàn thành. Burj Khalifa được xây dựng với sự sáng tạo và công nghệ tiên tiến, mang lại nhiều kỷ lục thế giới như chiều cao thang máy cứu hộ cao nhất và bể bơi trong tòa nhà cao nhất.

Vì sao tòa nhà hơn 1 tỷ usd không có cống ngầm

Một điều thú vị là hệ thống xử lý nước thải của Burj Khalifa không kết nối với hệ thống nước thải của thành phố Dubai. Thay vào đó, hàng ngày, xe bồn màu cam được sử dụng để chuyển chất thải từ tòa nhà đến nơi xử lý. Nguyên nhân của việc này có liên quan đến tình trạng khủng hoảng tài chính mà Dubai đối mặt vào năm 2008.

Vào thời điểm xây dựng Burj Khalifa, Dubai gặp khó khăn tài chính và có nợ lên đến 65 tỷ USD, tương đương 56% GDP của họ. Trong bối cảnh khó khăn này, việc hoàn thiện dự án Burj Khalifa được coi là một cơ hội để thu hút đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập, thay vì tập trung vào việc thu thuế để trả nợ.

Xe chở chất thải cho Tòa nhà Burj Khalifa

Với quyết định không kết nối hệ thống xử lý chất thải với hệ thống nước thải của thành phố, Burj Khalifa đã tiết kiệm chi phí và được xem là một biện pháp tạm thời. Tuy nhiên, khi tòa nhà mở cửa, lượng chất thải tạo ra nhiều hơn dự kiến, và Dubai đã phải đối mặt với vấn đề quản lý chất thải. Để giải quyết vấn đề này, vào năm 2017, Dubai đã đề xuất một kế hoạch cải thiện hệ thống xử lý nước thải với ngân sách lớn và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.