Nghe nhanh:

Trong bộ tài liệu chuẩn bị cho phiên họp đại hội đồng cổ đông tuần tới, Bamboo Airways cho biết đã nhận đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT của các ông Nguyễn Ngọc Trọng, Doãn Hữu Đoàn, Lê Bá Nguyên, Lê Thái Sâm và Nguyễn Mạnh Quân.

Để đảm bảo HĐQT hoạt động liên tục, Bamboo Airways sẽ trình cổ đông thông qua miễn nhiệm chính thức 5 thành viên này tại phiên họp thường niên hôm 21/6. Sau đó, công ty sẽ bầu HĐQT mới, nhiệm kỳ 2023-2028 với 7 thành viên.

Trong các thành viên vừa xin từ nhiệm, ông Trọng là Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways từ tháng 8/2022.

Sinh năm 1957, ông đã gắn bó với hãng hàng không này từ ngày đầu thành lập và cũng là phó tổng giám đốc đầu tiên của Bamboo Airways từ năm 2018.

Ông Lê Bá Nguyên và ông Doãn Hữu Đoàn giữ vai trò Phó chủ tịch HĐQT hãng. Trong đó, ông Nguyên là anh vợ của cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.

Hiện tại, ông Nguyên là Chủ tịch HĐQT FLC. Ông Đoàn tham gia vào HĐQT Bamboo Airways tháng 8 năm ngoái và cũng giữ chức phó tổng giám đốc thường trực hãng bay này.

Ông Nguyễn Mạnh Quân từng làm CEO Bamboo Airways từ tháng 7/2022 nhưng đã xin từ nhiệm vai trò này vào cuối tháng trước.

Còn ông Lê Thái Sâm, thành viên HĐQT tại cả FLC và Bamboo Airways, là người cho hãng bay này vay tín chấp hơn 7.700 tỷ đồng.

Hồi đầu tháng 5, FLC công bố nghị quyết chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần Bamboo Airways (BAV), tỷ lệ 21,7% vốn sang cho ông Sâm.

Trước khi được FLC chuyển nhượng cổ phần, ông đã nắm 231,7 triệu cổ phần BAV, tương đương 12,53% vốn điều lệ của hãng. Như vậy, ông Sâm có thể sở hữu hơn 34% vốn Bamboo Airways.

Bên cạnh HĐQT, Bamboo Airways cũng sẽ miễn nhiệm 3 thành viên ban kiểm soát là ông Trần Anh Tuấn, Phạm Văn Phùng và Nguyễn Đăng Khoa. Công ty sẽ bầu 3 thành viên để thay thế cho ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023-2028.

Hiện tại, Bamboo Airways chưa công bố danh sách ứng viên để bầu tham gia HĐQT và ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, giữa tháng trước, ông Nguyễn Ngọc Trọng cũng đưa ra chỉ báo về việc thay máu nhân sự cấp cao trong bối cảnh Bamboo Airways cải tổ mạnh mẽ sau khi FLC thoái vốn.

Theo ông Trọng, Bamboo Airways có thể có những thay đổi quyết liệt ở cả các vị trí cấp cao trong HĐQT và ban điều hành.

Trước mắt, ông Hideki Oshima, cựu Giám đốc khối Quan hệ quốc tế và liên minh hàng không của Japan Airlines sẽ tham gia HĐQT Bamboo Airways và ban điều hành. Ông Masaru Onishi, cựu Chủ tịch Japan Airlines sẽ giữ vai trò Cố vấn cao cấp cho HĐQT Bamboo Airways.

Japan Airlines là hãng bay lớn thứ hai tại Nhật Bản. Cuối năm 2019, Japan Airlines cũng từng đề nghị Bamboo Airways hợp tác sâu rộng trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai hãng ở Hà Nội.

Hiện tại, hoạt động của Bamboo Airways do CEO Nguyễn Minh Hải điều hành. Ông Hải được bổ nhiệm làm CEO thay ông Nguyễn Mạnh Quân hồi cuối tháng 5.

Với 25 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông từng làm Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines (giai đoạn tháng 4/2015 đến tháng 1/2019), Tổng giám đốc Cambodia Angkor Air.

Trả lời Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm 12/6, ông Hải cho biết Bamboo Airways đang trong quá trình hoàn tất chuyển đổi sở hữu từ nhà đầu tư cũ sang nhà đầu tư mới, việc tái cơ cấu tổ chức sẽ cần thời gian.

Theo ông, việc tái cấu trúc “rất bài bản”, bao gồm chiêu mộ, tuyển dụng những nhân sự cao cấp giàu kinh nghiệm từ các hãng hàng không quốc tế để bổ sung nguồn lực cho Bamboo Airways.

Theo: https://vnexpress.net/toan-bo-hdqt-bamboo-airways-xin-nghi-4617513.html