Tổng thống Putin cảnh báo sau vụ UAV tấn công Moscow

Trong phát biểu được đưa ra ngày 30/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc quân đội Ukraine là thủ phạm đứng đằng sau vụ tập kích UAV cảm tử vào thủ đô Moscow vào sáng cùng ngày.

Theo ông Putin, vụ việc này “có đầy đủ dấu hiệu của một vụ tấn công khủng bố”, và được xem là đòn đáp trả của Kiev sau khi quân đội Nga tập kích sở chỉ huy của Cục Tình báo quốc phòng Ukraine.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích Ukraine vì đã tấn công các mục tiêu dân sự tại Moscow, trong khi khẳng định “Nga chỉ tập kích các mục tiêu quân sự như kho đạn hay nhiên liệu của Ukraine bằng vũ khí chính xác”.

Cũng trong phát biểu này, ông Putin đã cảnh báo về việc Nga sẽ tiến hành các hành động trả đũa tương xứng trong thời gian tới.

Tổng thống Putin nhấn mạnh ông mong muốn người dân Ukraine hiểu được rằng Nga bị buộc phải đưa ra quyết định đáp trả sau cuộc tấn công được lên kế hoạch bởi nhà chức trách Kiev nhằm vào Moscow.

“Họ đã gây hấn và buộc chúng ta phải đưa ra hành động đáp trả. Chúng ta sẽ cân nhắc để đưa ra phản ứng thích hợp”, ông Putin nói.

Nhận xét về năng lực phòng không của thủ đô Moscow, người đứng đầu nhà nước Nga cho biết ông “hài lòng” về năng lực đánh chặn của lực lượng này. Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận năng lực phòng không tại thủ đô Kiev “vẫn có thể được nâng lên”.

Sáng 30/5, 8 máy bay không người lái (UAV) cảm tử đã lao vào các tòa nhà tại khu vực trung tâm thủ đô Moscow của Nga. Bộ Quốc phòng Nga sau đó lên tiếng cáo buộc đây là một “hành động khủng bố do Ukraine tiến hành”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó tuyên bố vụ tấn công nghi do Kiev tiến hành càng “củng cố thêm sự cần thiết của việc tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine”.

Đáp lại cáo buộc trên từ phía Nga, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khẳng định Kiev không liên quan tới vụ tấn công trên.

“Chắc chắn rồi, chúng ta cảm thấy thoải mái khi xem lại hình ảnh về vụ tấn công trên và có thể dự đoán rằng các vụ tập kích với quy mô tương tự sẽ diễn ra trong tương lai. Tuy nhiên, Ukraine không liên quan tới vụ tấn công này”, ông Podolyak trả lời phỏng vấn truyền thông Ukraine sáng 30/5.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hạ toàn bộ số UAV trên sử dụng tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S cùng các thiết bị tác chiến điện tử. Tuy nhiên, mảnh vỡ từ UAV của Ukraine vẫn gây ra sự đình trệ cho giao thông của thủ đô Moscow.

Theo: https://dantri.com.vn/the-gioi/canh-bao-danh-thep-cua-tong-thong-putin-sau-vu-uav-tan-cong-moscow-20230530224452558.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status