Tổng thống Ukraine chuyển lời cho Tổng thống Putin

Nghe nhanh:

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở thủ đô Kiev ngày 10-6, ông Zelensky nêu tên 5 chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, nói rằng ông “liên lạc với các chỉ huy ở các hướng khác nhau mỗi ngày”.

“Các tướng lĩnh đều đang có tâm trạng tích cực. Hãy chuyển lời cho ông Putin (Tổng thống Nga Vladimir Putin)” – ông Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ukraine, trong trang phục kaki thường thấy, đã nhún vai khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Putin, người trước đó vào ngày 9-6 nói rằng Kiev đã phản công nhưng không có tiến triển.

Nga đã thông báo về việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Kiev ở phía Đông và phía Nam Ukraine.

Ông Zelensky ngày 10-6 khẳng định: “Các hoạt động phản công và phòng thủ đang diễn ra ở Ukraine nhưng tôi sẽ không nói chi tiết chúng ở giai đoạn nào”.

Ngoài ra, trong bài phát biểu qua video cùng ngày, ông Zelensky đã kêu gọi quân đội tiếp tục chiến đấu.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga xung quanh Bakhmut và Maryinka, những địa điểm giao tranh ác liệt ở phía Đông.

Ukraine cho biết lực lượng Nga “tiếp tục chịu tổn thất nặng nề mà họ đang cố gắng che giấu”.

Tổng thống Ukraine chuyển lời cho Tổng thống Putin - 2

Lực lượng vũ trang Ukraine ở tiền tuyến phía Nam Bakhmut, Ukraine. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Ukraine trong 24 giờ qua đã nỗ lực tấn công nhưng “không thành công” ở các khu vực phía Nam Donetsk, Zaporizhzhia và khu vực gần Bakhmut.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết máy bay chiến đấu của Nga đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine ở vùng Zaporizhzhia.

Lực lượng phòng không Nga cũng đã bắn hạ một máy bay tấn công mặt đất Su-25 của Kiev ở gần khu định cư Babino tại Kherson.

Theo hãng thông tấn TASS, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 2 tên lửa Storm Shadow và 14 tên lửa của hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất trong ngày qua.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Ukraine vào sáng 10-6 trong một chuyến thăm không thông báo trước. Đây là lần thứ 2 ông Trudeau đến thủ đô Kiev kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu hồi tháng 2-2022.

Ông Trudeau cam kết gói viện trợ quân sự mới trị giá 375 triệu USD, cùng khoản hỗ trợ nhân đạo 7,5 triệu USD để Ukraine ứng phó với lũ lụt do vụ vỡ đập ở Kherson.

Trước đó, Canada đã cung cấp cho Ukraine viện trợ quân sự đáng kể, đào tạo hơn 36.000 binh sĩ và áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Canada, nơi có cộng đồng người Ukraine lớn, là một trong những đồng minh quan trọng của Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Theo: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-ukraine-chuyen-loi-cho-tong-thong-putin-20230611072158999.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status