Top 4 ngân hàng lớn giảm lãi suất

Trong tuần qua, 4 ngân hàng có vốn nhà nước gồm VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV đồng loạt giảm lãi suất huy động từ 0,5% đến 1% với tất cả kỳ hạn.

Lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy và online tại nhóm “Big 4” hiện còn 6,3%, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên, đã giảm hơn 0,5 đến 0,7 % so với tháng 5.

Với các khoản tiền gửi ngắn hạn hơn, khách hàng gửi 1 tháng chỉ còn được trả 3,4% khi giao dịch tại quầy và khoảng 4% nếu gửi trực tuyến. Mức lãi suất tiền gửi 3 tháng xoay quanh 4,1-4,5% một năm. Còn mức lãi suất gửi 6 hoặc 9 tháng là 5-5,5% một năm.

VietinBank là ngân hàng quốc doanh điều chỉnh mạnh tay nhất với mức giảm lên tới 1%, đặc biệt với các khoản tiền gửi từ 9 tháng trở xuống.

Còn với nhóm nhà băng tư nhân, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh từ 0,1% đến 1%, giảm mạnh ở kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống. Lãi suất niêm yết cao nhất tại một số nhà băng tư nhân lớn hiện chỉ còn quanh ngưỡng 7% một năm, như tại ACB, VIB, TPBank, Sacombank, VPBank (khoản tiền dưới 1 tỷ đồng).

Động thái giảm lãi suất diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà giảm giảm trần lãi suất huy động dưới 6 tháng và một loại lãi suất điều hành vào ngày 16/6. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng và lần thứ ba trong năm nay Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng, xuống 4,75% một năm.

Giảm trần lãi suất huy động và điều hành, theo Ngân hàng Nhà nước là “bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới”. Đây là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay.

Quyết định này được đưa ra theo chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ nhằm giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tính đến hết tháng 5, tín dụng của nền kinh tế vẫn ảm đạm khi mới đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 3,2% so với cuối năm 2022.

Theo: https://vnexpress.net/big-4-ngan-hang-giam-manh-lai-suat-tiet-kiem-4621436.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status