Sự cố trong hệ thống đã buộc hãng xe lớn nhất của Nhật Bản phải ngưng hoạt động sản xuất tại tất cả 14 nhà máy trong thị trường nội địa vào ngày 29/8.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hệ thống sản xuất của Toyota gặp lỗi, theo thông tin từ Reuters. Việc tạm dừng hoạt động sản xuất đã dẫn đến tình trạng khan hiếm sản phẩm do sản lượng bị ảnh hưởng.

Sau một cuộc điều tra sơ bộ, Toyota đã loại trừ khả năng việc sự cố này có liên quan đến một cuộc tấn công mạng.

Từ sáng ngày 29/8, Toyota đã tạm ngưng sản xuất tại 12 nhà máy và cũng đóng cửa 2 nhà máy khác trong ngày đó. Với việc tạm dừng sản xuất tại tất cả 14 nhà máy, Toyota chưa thể định rõ mức giảm sản lượng xe xuất xưởng trong giai đoạn này.

Theo ước tính của Reuters, tất cả các nhà máy của Toyota tại Nhật Bản chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng xe của hãng trên toàn cầu. Trong nửa đầu năm 2023, sản lượng trung bình tại Nhật Bản là khoảng 13.500 xe mỗi ngày, và con số này không bao gồm sản phẩm từ hai thương hiệu con là Daihatsu và Hino.

Việc tạm ngưng sản xuất diễn ra trong bối cảnh hoạt động sản xuất của Toyota trên thị trường nội địa đang hồi phục sau thời gian gặp khó khăn do thiếu nguồn cung cấp chất bán dẫn.

Sản lượng sản phẩm của Toyota đã tăng 29% trong nửa đầu năm 2023, đánh dấu mức tăng trưởng đáng chú ý trong vòng 2 năm qua. Vào tháng 3/2022, Toyota đã buộc phải tạm ngưng sản xuất trong một ngày sau khi một nhà cung cấp của hãng bị tấn công qua mạng.

Trong thông cáo vào cuối ngày 29/8, Toyota dự kiến sẽ khôi phục hoạt động sản xuất tại các nhà máy vào hôm sau.

Theo: https://vnexpress.net/toyota-dung-san-xuat-14-nha-may-4647577.html