TP HCM thu phí sử dụng vỉa hè từ đầu quý 3 – 2023

Từ tháng 9 tới, TP HCM sẽ cho thuê một phần lòng đường, vỉa hè tại các vị trí đủ điều kiện để sử dụng làm điểm giữ xe, kinh doanh và tổ chức các hoạt động văn hóa.

Quyết định mới về việc quản lý và sử dụng tạm thời các phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn đã được Phó chủ tịch UBND TP HCM, Bùi Xuân Cường, ký vào ngày 26/7, thay thế quyết định số 74 đã áp dụng trong 15 năm qua.

Các tuyến đường được cho thuê phải đáp ứng tiêu chuẩn có ít nhất 1,5m bề rộng cho người đi bộ và hai làn đường ôtô cho một chiều đi. Các hoạt động kinh doanh, giữ xe hoặc các hoạt động khác phải tuân thủ trật tự và đảm bảo an toàn giao thông, không gây cản trở giao thông tại nơi đường giao nhau và phạm vi 5m hai bên trụ sở cơ quan hay tổ chức.

Tuy nhiên, quyết định mới này chưa nêu rõ mức phí cụ thể cho việc sử dụng các phần lòng đường, vỉa hè. Sở Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với các bên liên quan để xây dựng và báo cáo UBND thành phố trước khi quyết định về việc thu phí.

Theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải, mức phí thuê lòng đường và vỉa hè sẽ được áp dụng theo 5 khu vực, dựa trên giá đất bình quân. Khoảng giá thuê mỗi mét vuông để giữ xe là từ 50.000 – 350.000 đồng mỗi tháng, và từ 20.000 – 100.000 đồng mỗi mét vuông cho các hoạt động khác.

Dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 1.522 tỷ đồng được thu phí dùng tạm lòng đường, vỉa hè và được đóng vào ngân sách để duy tu, bảo trì lòng đường và vỉa hè. Quy trình thu và đóng phí sẽ tuân thủ các quy định về Luật phí và Lệ phí.

Vấn đề quản lý lòng đường và vỉa hè là một vấn đề phổ biến tại TP HCM. Nhiều nơi tự phát mua bán và họp chợ trên vỉa hè và dưới lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông và mỹ quan đô thị.

Quyết định mới này nhằm sắp xếp lại trật tự vỉa hè và lòng đường cũng như đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân. TP HCM cũng yêu cầu triển khai công nghệ số hóa dữ liệu và sử dụng các phần mềm cấp phép và thu phí để giảm thiểu thủ công.

Trước đó, một số quận huyện trong TP HCM đã tổ chức sử dụng tạm thời một phần vỉa hè và lòng đường trên địa bàn. Ví dụ, quận 3 đã thí điểm cho phép kinh doanh, mua bán và giữ xe với phí trên một số tuyến đường như Nguyễn Thượng Hiền, Lý Thải Tổ, Lê Quý Đôn, Trương Định và Lý Chính Thắng…

Trước đó, quyết định số 74 năm 2008 cũng cho phép một số trường hợp sử dụng tạm thời vỉa hè và lòng đường với mức thu phí, nhưng chưa cụ thể, trong khi hầu hết các hoạt động đều phải được cấp phép.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-thu-phi-su-dung-via-he-long-duong-tu-thang-9-4634372.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status