Một vài lục địa trên Trái đất đang tiết lộ dấu hiệu của sự xé rách đang diễn ra. Hiện tượng này đã từng xuất hiện nhiều lần trong quá khứ, đồng thời còn kèm theo những cơn mưa kim cương thực sự, không phải chỉ theo nghĩa bóng.

Mô Hình Mới Cho Sự Hình Thành Kim Cương

Theo các nhà nghiên cứu được trích dẫn trên Live Science, một mô hình mới đã phát hiện rằng kim cương có thể phun ra từ sâu bên trong lõi Trái đất giống như những đài phun nước khổng lồ.

Quá Trình Xé Rách Lục Địa Và Sự Hình Thành Kim Cương

Một nhóm các nhà khoa học, dưới sự lãnh đạo của giáo sư Thomas Gernon tại Đại học Southampton (Anh), đã chỉ ra rằng quá trình xé rách lục địa có liên quan trực tiếp đến việc hình thành kim cương.

Khám Phá Về Kim Cương Và Lục Địa

Kim cương thường không xuất hiện gần bề mặt đất, nơi chúng ta có thể khai thác. Chúng hình thành sâu hơn 150km và được đưa lên bề mặt thông qua các quá trình phun trào gọi là kimberlites. Những sự kiện này thường đi kèm với các thảm họa siêu núi lửa, ví dụ như thảm họa Vesuvius đã tàn phá thành phố Pompeii thời cổ đại.

Lịch Sử Tạo Lập Kim Cương

Mô hình mới chỉ ra rằng việc tạo ra kim cương có thể xảy ra trong các giai đoạn khi lục địa bị xé rách. Cụ thể, sự tan rã của các lục địa lớn đã thúc đẩy việc phun trào kim cương.

Ví dụ điển hình là sự chia tách của siêu lục địa Pangea hàng trăm triệu năm trước. Sự phun trào kim cương thường diễn ra từ 22 đến 30 triệu năm sau khi một lục địa bắt đầu chia tách.

Sự Tác Động Của Xé Rách Lục Địa

Quá trình xé rách lục địa dẫn đến việc mảng dưới cùng của lục địa mỏng đi, và phần trên cùng của vỏ trái đất bị kéo giãn, tạo ra những thung lũng đứt gãy như chúng ta thấy ở châu Phi và Nam Mỹ ngày nay. Sự nóng chảy bên trong đá nổi lên, tiếp xúc với các vùng biên giới đã bị phá vỡ, sau đó nguội đi và chìm nhanh chóng, tạo ra một cú hích để dòng chảy di chuyển.

Tương Lai Của Trái Đất Và Sự Hình Thành Kim Cương

Hiện nay, Trái đất đang có nhiều châu lục và dấu hiệu của việc tạo ra 1 hoặc 2 siêu lục địa mới. Quá trình này có thể gây ra sự chia tách của một số lục địa hiện có, ví dụ như châu Phi có thể nứt thành 2-3 phần và kết nối với các siêu lục địa Nam – Bắc đối lập.

Mặc dù khoảng 200 triệu năm, một khoảnh khắc quá dài đối với cuộc đời của con người, được xem là thời gian “gần” trong lịch sử Trái đất, nhiều khả năng rằng sự kiện này sẽ tạo ra một cơn mưa kim cương đầy thú vị cho hành tinh của chúng ta.