Tranh cãi khi kết hợp não người vào chip máy tính

Các nhà khoa học tại Úc đang tiến hành một dự án gây tranh cãi bằng việc kết hợp tế bào não người với chip máy tính, với hy vọng rằng điều này sẽ nâng cao hiệu suất của các hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Nhóm nhà khoa học tại Úc đang thực hiện dự án “DishBrain,” trong đó họ tích hợp các tế bào não người vào một con chip máy tính trong phòng thí nghiệm, nhằm tạo ra một loại chip máy tính siêu thông minh vượt trội hơn so với những loại chip truyền thống.

Dự án này đã nhận được đầu tư trị giá 400.000 USD từ Quỹ quốc phòng Úc và là sự hợp tác giữa Cortical Labs, một công ty công nghệ sinh học được thành lập tại thành phố Melbourne vào năm 2019, và Đại học Monash, một trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới cũng có trụ sở tại Melbourne.

Phó Giáo sư Adeel Razi, người đứng đầu dự án tại Đại học Monash, cho biết nếu dự án thành công, nó sẽ giúp Úc đứng đầu trong nhiều lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (A.I) khác nhau.

Dự án đã sử dụng tế bào gốc của người để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sau đó phát triển và tích hợp khoảng 800.000 tế bào não người vào một con chip máy tính silicon, tạo thành một loại chip xử lý sinh học giả lập hoạt động của bộ não con người.

Tuy dự án vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhóm nhà khoa học tin rằng loại chip sinh học DishBrain có khả năng “học tập suốt đời”, điều này là ưu điểm so với các loại chip truyền thống với dung lượng bộ nhớ và khả năng xử lý hạn chế.

Dự án nhận được sự quan ngại từ dư luận về tính nhân đạo khi sử dụng tế bào não người trong phòng thí nghiệm. Nhiều người lo ngại rằng việc phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo quá thông minh có thể vượt qua tầm kiểm soát của con người, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/du-an-gay-tranh-cai-khi-ket-hop-te-bao-nao-nguoi-vao-chip-may-tinh-20230724153222069.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status