Tiêu thụ trong nước của Trung Quốc đang giảm, khiến các nhà sản xuất nước này phải tìm cách xuất khẩu để giải quyết tình trạng dư thừa công suất. Điều này đang gây ra căng thẳng với các nhà sản xuất nội địa ở các quốc gia khác, những người lo ngại rằng họ sẽ không thể cạnh tranh với hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm ô tô, năng lượng tái tạo và thép. Xuất khẩu xe điện của Trung Quốc đã tăng gấp năm lần trong ba năm qua, và xuất khẩu tấm pin mặt trời đã tăng 30% trong nửa đầu năm 2023.

Các nhà sản xuất ô tô và năng lượng tái tạo ở châu Âu và Mỹ đã kêu gọi chính phủ của họ áp dụng các biện pháp bảo hộ để ngăn chặn hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào thị trường của họ.

Tuy nhiên, cũng có một số lợi ích từ hàng hóa dư thừa của Trung Quốc, chẳng hạn như khả năng giúp giảm lạm phát. Xe điện, pin và tấm pin mặt trời giá rẻ từ Trung Quốc có thể giúp các quốc gia khác đạt được mục tiêu giảm phát thải nhà kính.

Làn sóng hàng hóa “Made in China” đang gây ra những tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu. Nó đang tạo ra căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia khác, nhưng cũng có thể mang lại lợi ích cho một số người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Sẽ cần thời gian để xem liệu làn sóng này sẽ tiếp tục tăng lên hay không. Nếu nó tiếp tục, nó có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong cấu trúc của các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.