Trung Quốc sắp tự chủ ngành chip

Có thông tin cho rằng một công ty bán dẫn do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã đạt được khả năng chủ động công nghệ in thạch bản – một mắt xích quan trọng trong việc sản xuất chip.

Theo Bloomberg, công ty bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc, Shanghai Micro Electronics Equipment (SMEE), đã đạt được một bước tiến quan trọng và dự kiến sẽ cung cấp hệ thống sản xuất chip 28 nanomet đầu tiên vào cuối năm nay.

Điều này được xem là một bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực chip của Trung Quốc, đặc biệt là sau khi bị Mỹ áp đặt các biện pháp cấm vận. Công nghệ in thạch bản được coi là mắt xích then chốt trong việc đạt được sự tự chủ về bán dẫn cho bất kỳ quốc gia nào.

Theo tờ Securities Daily, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tập trung đầu tư nhiều nguồn lực để thúc đẩy các công ty trong nước phát triển trong các lĩnh vực chiến lược bị cấm vận bởi Mỹ. Thiết bị in thạch bản được xem là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn của Trung Quốc.

Trên thế giới, hai công ty ASML của Hà Lan và Tokyo Electron của Nhật Bản đang thống trị lĩnh vực này. ASML là công ty hàng đầu thế giới về máy in thạch bản và thiết bị hỗ trợ sản xuất chip 28 nanomet. Các chip này được sử dụng trong nhiều thiết bị, từ ô tô đến tên lửa. Mỹ đã tìm mọi cách để hạn chế Hà Lan bán thiết bị sản xuất chip tiên tiến cho Trung Quốc sau khi áp đặt lệnh cấm.

Hiện vẫn chưa rõ SMEE có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu máy in thạch bản cho các công ty sản xuất chip Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, việc SMEE đã có tiến bộ trong lĩnh vực này cho thấy dự đoán về tác động ngược của cấm vận của Mỹ đối với Trung Quốc có thể trở thành hiện thực.

Hồi tháng 1, Bloomberg đã trích dẫn CEO của ASML, Peter Wennink, cảnh báo rằng chiến dịch của Mỹ có thể gây ra hậu quả không lường trước. Theo ông, biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ có thể thúc đẩy Bắc Kinh phát triển công nghệ riêng về thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Chế tạo bộ vi xử lý yêu cầu những kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Các wafer bán dẫn bắt đầu từ khối tinh thể silicon hình trụ, được cắt thành từng tấm mỏng và được tráng lớp vật liệu nhạy sáng, sau đó được tiến hành phơi trước ánh sáng để tạo hình mạch điện tử.

Các phần không tiếp xúc với ánh sáng sau đó được loại bỏ bằng chất hóa học để tạo ra mạch điện tử. Cuối cùng, các wafer sẽ được cắt ra để tạo ra các chip riêng lẻ.

Trước đây, công nghệ làm máy in thạch bản bằng tia siêu cực tím của ASML Hà Lan gần như là độc quyền. ASML trước đây là công ty duy nhất cung cấp máy in thạch bản tiên tiến cho các công ty chế tạo chip lớn nhất thế giới.

ASML thậm chí chiếm 80-85% thị phần toàn cầu về máy in thạch bản, và con số này lên đến 100% đối với dòng máy quang khắc DUV. Nhưng hiện nay, các nhà sản xuất Trung Quốc đã tìm được cách để dần dần nắm vững công nghệ quan trọng này trong chuỗi cung ứng chip.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang cố gắng thu hút các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới để xây dựng nhà máy ở nước này. Theo Reuters, ngày 25/7, nghiên cứu từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) và Oxford Economics đã chỉ ra rằng tham vọng tự chủ chip của Mỹ đang gặp phải khó khăn về nhân lực.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành bán dẫn không đáp ứng nhanh chóng tốc độ phát triển của ngành. Dự kiến vào năm 2030, ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ sẽ cần 460.000 lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-tien-them-mot-buoc-de-tu-chu-nganh-chip-4637735.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status