Tự chủ chip là tham vọng đúng đắn của Việt Nam

Năm 2006, Intel trở thành nhà đầu tư công nghệ cao nước ngoài đầu tiên vào TP HCM. “17 năm qua là một hành trình thần kỳ. Việt Nam đã chuyển mình, hưng thịnh hơn rất nhiều.

Các nhà đầu tư quốc tế đến đây đều mong muốn có một chỗ đứng, bệ phóng vững chắc ở Việt Nam”, ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam nói.

Lợi thế của Việt Nam về sản xuất chip

Ông Kim Huat Ooi cho biết khi Intel mới đến Việt Nam, hầu hết nguyên vật liệu phải nhập khẩu. Còn hiện nay, hơn 200 nhà cung ứng địa phương đang làm việc với nhà máy.

“Việc chính phủ, công ty Việt Nam nghĩ lớn và tham vọng tự chủ nguồn chip là hoàn toàn đúng đắn. Một số công ty đã thiết kế được vi điều khiển rất tốt dành cho những ứng dụng đặc thù. Tương lai Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để làm ra nhiều chip hơn”, ông nói.

Ngay trong Covid-19, nhiều chuỗi cung ứng trên thế giới bị đứt gãy, nhưng nhà máy Intel Việt Nam vẫn hoạt động ổn định. Năm 2021, giá trị xuất khẩu của nhà máy tăng 25% so với giai đoạn trước đại dịch.

Nhà máy hiện sản xuất hơn 50% sản lượng đóng gói kiểm định chip xuất đi toàn cầu, xuất xưởng hơn 3,5 tỷ đơn vị sản phẩm, trong đó có vi xử lý Intel thế hệ 13 mới và sẵn sàng tham gia vào quy trình sản xuất vi xử lý Meteor Lake từ cuối 2023.

“Có thể thấy trong tương lai, các chuỗi cung ứng địa phương sẽ dần hình thành, có thể hoạt động độc lập. Khi lượng đầu tư công nghệ cao tăng lên, quy mô chuỗi cung ứng, chi phí sản xuất sẽ càng thấp và đem lại nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp trong nước. Chính phủ Việt Nam có thể dựa vào điều này để đẩy nhanh tham vọng tự sản xuất chip”: Ông Kim Huat Ooi.

“Nếu nhìn vào hệ thống giáo dục hiện nay của Việt Nam, chúng ta đang thấy nguồn lực chủ yếu tập trung vào đào tạo cử nhân. Để bước chân vào ngành chip, cần có nhiều hơn các nhà nghiên cứu bậc sau đại học, tiến sĩ”, lãnh đạo Intel nói. “Để thiết kế chip của riêng mình, các kỹ sư cần nhiều kỹ năng R&D”.

“17 năm trước, chúng tôi vào Việt Nam và bắt đầu tìm kiếm những lao động cơ bản đầu tiên. Giờ đây, nhà máy đã liên tục cử kỹ sư người Việt đến Mỹ để làm việc, phát triển công nghệ chuyên ngành.

Nhiều sáng kiến của các tài năng trong nước đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, góp phần quan trọng vào việc cải tiến hiệu suất nhà máy”, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam cho hay.

Theo Vnexpress: https://vnexpress.net/sep-intel-tu-chu-chip-la-tham-vong-dung-dan-cua-viet-nam-4623734.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status