Ứng dụng của công nghệ Fast Data

AI có thể được chia thành bốn loại, dựa trên độ phức tạp của các nhiệm vụ mà một hệ thống có thể thực hiện. Đầu tiên có AI phản ứng (Reactive Machine AI) – nhận thức, phản ứng tức thì với môi trường xung quanh; dùng trong các hệ thống lọc thư rác, phần mềm chơi cờ vua, nhận diện khuôn mặt…

Kế đến, AI có bộ nhớ hạn chế (Limited Memory) thu thập và lưu trữ, dựa vào dữ liệu trong quá khứ để dự đoán, đưa ra các quyết định trong tương lai. Loại này phức tạp hơn và mang lại hiệu quả nhiều hơn so với AI phản ứng.

Limited Memory dùng trong công nghệ xe tự hành nhằm dạy cho xe các tình huống giao thông, từ đó xe sẽ thu thập thông tin, dự đoán tình huống tốt hơn, đưa ra quyết định chính xác, hạn chế tai nạn giao thông.

AI lý thuyết về tâm trí (Theory of Mind) tập trung vào trí tuệ cảm xúc, có khả năng học và thể hiện cảm xúc như con người. Theory of Mind đưa ra hành động phù hợp dựa trên nhận thức về cảm xúc của con người, động vật hay máy móc.

AI tự nhận thức (Self-Awareness AI) đạt ý thức ở cấp độ con người và hiểu được sự tồn tại của chính nó trên thế giới hay sự hiện diện, trạng thái cảm xúc của những người khác.

Dựa vào từng loại AI, dữ liệu có thể chia ra làm hai dạng: dữ liệu nhanh (Fast Data) và dữ liệu lớn (Big Data).

Fast Data gồm dữ liệu được thu thập và xử lý theo thời gian thực, dung lượng thấp nhưng cần xử lý số lượng lớn, nhanh, liên tục. Ví dụ các cảm biến, camera trên xe tự hành sẽ thu thập thông tin về khoảng cách, tốc độ, điều kiện giao thông trong thời gian thực để giúp xe đưa ra các quyết định nhanh nhất.

Công nghệ này còn ứng dụng trong các robot kiểm định chất lượng sản phẩm trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp…

Hạ tầng lưu trữ cho Fast Data và Big Data cũng khác nhau, phụ thuộc và đặc tính của từng loại.

Fast Data không đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn nhưng yêu cầu độ trễ thấp và thường triển khai cục bộ trên từng thiết bị hoặc hệ thống. Do đó, thiết bị lưu trữ sẽ là Nand Flash, gồm: SSD, thẻ nhớ, bộ nhớ flash nhúng.

Với ưu điểm về tốc độ, độ trễ và độ bền ở môi trường ngoài trời hoặc bên trong các thiết bị công nghiệp, bộ nhớ nand flash là sự lựa chọn phù hợp cho lưu trữ Fast Data.

Theo: https://vnexpress.net/ung-dung-cua-cong-nghe-fast-data-4620874.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status