Vấn đề với máy lọc nước thải phóng xạ Fukushima

Hệ thống ALPS dùng để lọc nước thải ở nhà máy Fukushima không thể loại bỏ mọi vật liệu phóng xạ và sẽ hoạt động yếu dần trong thời gian dài.

Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) có nhiều máy lọc có thể loại bỏ vật liệu phóng xạ qua hàng loạt phản ứng hóa học.

Trong báo cáo, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết quy trình lọc không thể làm sạch mọi vật liệu phóng xạ như tritium. Độ an toàn, hiệu quả và tính bền vững của nước thải đã qua xử lý là chủ đề dấy lên nhiều hoài nghi trong những năm qua, theo CGTN.

“Theo dữ liệu do Nhật Bản công bố, gần 70% nước nhiễm phóng xạ xử lý qua ALPS không đáp ứng tiêu chuẩn xả nước. Hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống sẽ yếu dần do ăn mòn và độ tuổi của thiết bị khi đưa vào hoạt động trong thời gian dài”, Wang Wenbin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

Giới chuyên gia cũng không chắc chắn liệu ALPS có thể loại bỏ tritium, carbon-14 và nhiều đồng vị phóng xạ khác hay không dựa trên kinh nghiệm quá khứ.

Hoạt động của hệ thống ALPS gặp vấn đề thường xuyên trong những năm qua.

Ví dụ, có hiện tượng rò rỉ nước với độ phóng xạ cao năm 2016. Strontium và các chất phóng xạ khác trong nước vượt quá tiêu chuẩn thông thường năm 2018.

Năm 2021, gần một nửa máy lọc của ALPS để hấp thụ vật liệu phóng xạ trong khí thải bị hư hỏng và cần thay thế sớm hai năm trong khi tuổi thọ dự kiến là 30 – 40 năm.

Nguồn: https://vnexpress.net/van-de-voi-may-loc-nuoc-thai-phong-xa-fukushima-4626212.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status