Văn phòng không người thuê

Tỷ lệ sử dụng văn phòng sụt giảm hơn 5.000 m2 do các khách hàng thuê thu hẹp không gian, dựa theo dữ liệu từ CBRE.

Giám đốc của một công ty môi giới bất động sản có trụ sở ở Nam Từ Liêm đã cho biết, từ cuối năm ngoái, công ty đã đóng cửa hai chi nhánh tại Hải Dương và Thanh Hóa, và giảm diện tích văn phòng ở trụ sở chính tại Hà Nội đi hai phần ba.

Theo người này, trong trường hợp công ty đã tăng lên trên 100 nhân sự vào đầu năm 2022, hiện chỉ còn lại hơn 20 người. Do đó, với số lượng nhân viên giảm tới 10 lần, diện tích văn phòng cũng bị thu hẹp để giảm chi phí vận hành.

Không chỉ riêng các công ty bất động sản, nhiều doanh nghiệp công nghệ và các lĩnh vực khác cũng đã thu hẹp không gian làm việc. Theo dữ liệu từ Savills, số lượng giao dịch cho thuê văn phòng với các công ty công nghệ trong nửa đầu năm này giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt khoảng 16%.

Các công ty công nghệ và bất động sản, thường chiếm một tỷ trọng lớn trong nhóm khách thuê văn phòng, cũng đang tiến hành cắt giảm quy mô và nhân sự, dẫn đến làn sóng dọn đi hoặc chuyển đổi không gian văn phòng.

Trong quý II, CBRE đã ghi nhận tỷ lệ sử dụng văn phòng ở mức âm hơn 5.000 m2 do một số khách hàng thu hẹp không gian hoặc chuyển đổi sang văn phòng chia sẻ. Tỷ lệ văn phòng trống hạng B cũng đã tăng hơn 5% so với năm trước, đạt mức 15,5%.

Báo cáo quý II từ JLL cũng cho thấy diện tích sử dụng văn phòng hạng A tại Hà Nội đã giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn khoảng 7.300 m2. Trong khi đó, diện tích văn phòng trống vẫn ở mức cao, khoảng 79.000 m2 trong quý II, tương đương tỷ lệ văn phòng trống 17%.

Nguyên nhân chính là nguồn cung mới đã tăng mạnh trong giai đoạn 2020-2023, trong khi nhu cầu thuê văn phòng gần như không tăng trong thời gian này.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá rằng thị trường bất động sản văn phòng đang phải đối mặt với “khủng hoảng thừa” do nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu giảm do các doanh nghiệp gặp khó khăn, buộc phải cắt giảm quy mô, trả lại không gian, và đóng bớt chi nhánh.

Bùi Hữu Ánh, Giám đốc của Maison Office, một đơn vị cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, nguồn cung các tòa văn phòng đã trang bị sẵn nội thất đã tăng lên đáng kể, trong khi suốt hai năm trước đó gần như không có sự gia tăng.

Điều này bởi nhiều doanh nghiệp đã kết thúc hợp đồng thuê văn phòng sớm hoặc chuyển nhượng không gian vì khó khăn. Các doanh nghiệp này thường đột ngột hết hợp đồng, để lại toàn bộ cơ sở vật chất thay vì trả lại không gian văn phòng ban đầu.

Giám đốc Maison Office cũng cho biết đa số khách hàng, thường hỏi thông tin về việc thuê văn phòng vào cuối năm trước để chuẩn bị ký hợp đồng thuê trong năm nay, đã hoãn kế hoạch của họ. Vì vậy, việc ra mắt các tòa văn phòng mới vào thời điểm này sẽ gặp khó khăn hơn, vì khả năng lấp đầy cũng sẽ chậm hơn trong giai đoạn 2021-2022.

Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao tại Bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội, nói rằng ngày càng có nhiều khách hàng ưu tiên các tòa văn phòng có giá thuê hợp lý. Vì vậy, những tòa văn phòng có giá thuê cao, khoảng 40-50 USD mỗi m2, sẽ có số giao dịch chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Để duy trì tính cạnh tranh và tăng cường khả năng điền đầy, nhiều đơn vị cho thuê đã áp dụng chiến lược giảm giá hoặc tăng cường khuyến mãi cho khách hàng. Ông Ánh đưa ra ví dụ rằng một số tòa nhà đã thực hiện chương trình khách thuê ký hợp đồng 36 tháng sẽ được miễn phí tiền thuê vào tháng thứ 12, 24 và 36.

Mặc dù giá thuê không giảm, tổng giá trị hợp đồng thuê đã giảm đi ba tháng tiền thuê. Hoặc một số tòa văn phòng hạng B còn hỗ trợ việc trang bị cơ sở vật chất cho khách hàng thuê thay vì bàn giao không gian trống như trước đây.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thuê văn phòng trọn gói hoặc không gian làm việc chia sẻ (co-working space) trong thời gian ngắn để tiết kiệm chi phí thay vì phải bỏ ra để thiết kế văn phòng lớn.

Ông Ánh nêu rõ rằng số lượng giao dịch về văn phòng chia sẻ tại Maison Office trong nửa đầu năm này đã tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước. Mô hình này cho phép thuê theo đơn vị chỗ ngồi hoặc phòng, với thời gian thuê linh hoạt từ một tháng đến một năm. Có những nơi cho phép thuê chỗ ngồi theo ngày hoặc theo tuần.

“Số lượng giao dịch tăng, nhưng hầu hết các đơn hàng đều có số lượng dưới 10 chỗ ngồi, giảm khoảng 5-10 lần so với trước đây, do đó tổng doanh số vẫn giảm. Văn phòng trọn gói hoặc văn phòng chia sẻ chỉ là giải pháp tạm thời của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn”, ông Ánh nói.

Mặc dù nhu cầu đang có dấu hiệu giảm, nguồn cung vẫn đang tiếp tục được bổ sung. Thị trường Hà Nội dự kiến sẽ có nhiều tòa nhà văn phòng lớn khác đi vào hoạt động trong năm nay, với tổng diện tích cho thuê lên tới trên 90.000 m2.

“Các tỷ lệ văn phòng trống của các tòa nhà hiện hữu dự kiến sẽ tăng dưới áp lực từ lượng cung mới được thêm vào”, chuyên gia của CBRE nhận thấy.

Nguồn: https://vnexpress.net/van-phong-e-khach-thue-4642888.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status