Việt Nam đang thành cường quốc về game

Một thập kỷ sau khi Flappy Bird nổi tiếng toàn cầu, Việt Nam đã được đánh giá là đất nước dẫn đầu trong việc phát triển ngành game, không chỉ làm gia công phần mềm như trước đây.

Theo thông tin từ Bloomberg, trong sự kiện Vietnam GameVerse 2023 do VnExpress tổ chức vào đầu tháng 4 tại TP HCM, đại diện chính phủ đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp giải trí và game trở thành thị trường phát triển sôi động nhất trong khu vực.

Việt Nam coi việc phát triển trò chơi di động là một tài sản quan trọng để xuất khẩu và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghệ mới nổi thay vì chỉ tập trung vào gia công như trước.

Điều này thể hiện sự nhận thức về tiềm năng kinh tế của ngành game, ước tính có quy mô vượt qua 300 tỷ USD trong năm tới, và tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7% qua từng năm.

Theo số liệu từ Data.ai, Việt Nam hiện đang nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất trò chơi di động, dựa trên số lượt tải xuống trong nửa đầu năm 2023. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp game không phải là ngẫu nhiên, đặc biệt là khi có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao nhất ở châu Á, với đa số người dùng dưới 30 tuổi.

Ngành công nghiệp game cũng được thúc đẩy bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà phát triển trẻ, đam mê và tài năng. Giáo dục về lập trình được đưa vào chương trình học của các trường học, và một số trường đại học đã tích cực đưa nội dung phát triển trò chơi vào giảng dạy.

“TP HCM – Thung lũng Silicon của Việt Nam thực sự thể hiện tinh thần lớn và dám nghĩ dám làm. Tài năng kỹ thuật của những người ở đây rất ấn tượng”, Khoi Nguyen, nhà sáng lập công ty phát triển game Good Story Time, nhận xét. Khoi trước đây làm việc làm kỹ sư trưởng cho Oculus VR của Meta tại Thung lũng Silicon trước khi quyết định trở về Việt Nam.

Việt Nam đã thu hút sự chú ý của game thủ toàn cầu vào năm 2013 khi nhà phát triển Nguyễn Hà Đông tạo ra trò chơi Flappy Bird – một trò chơi đơn giản nhưng đã thu hút hàng triệu người tải về cho đến khi Đông quyết định gỡ bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng.

Sản phẩm này đã tiếp sức động viên thế hệ mới của các nhà phát triển game, khẳng định rằng bất kỳ ai cũng có cơ hội đạt thành công, dù là với những ý tưởng nhỏ nhưng táo bạo.

Thái Thanh Liêm, CEO của studio game Topebox, nhớ lại cảm giác phấn khích vào những ngày đầu cách đây một thập kỷ. Ông và nhóm bạn đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra các ứng dụng trò chơi miễn phí. “Chúng tôi ăn, ngủ và làm việc cùng nhau trên tầng mái của một căn nhà nhỏ”, ông nhớ lại những đêm dậy thì bên laptop trên gác xép.

Ngày nay, các studio game đã nở rộ khắp các tỉnh thành, cạnh tranh với nhau để tạo ra những bom tấn tiếp theo. Đáng chú ý nhất là Magic Tiles 3 của Amanotes, nằm trong top 20 game được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu trong năm trước, theo Sensor Tower. Trò chơi này đã đạt hơn một tỷ lượt tải kể từ khi ra mắt vào năm 2017.

Ngoài ra, OneSoft là công ty phát hành game di động lớn thứ tư trên thế giới dựa trên số lượt tải xuống từ App Store và Google Play, theo Data.ai. Zego Studio cũng xếp thứ 9 trong số các nhà sản xuất ứng dụng và trò chơi trên toàn thế giới về số lượt tải xuống trong quý IV/2022, theo Sensor Tower. Bill Vo, người đồng sáng lập và là CEO của Amanotes, cho biết các trò chơi của họ đã đạt tổng cộng hơn ba tỷ lượt tải.

“Tuy nhiên, các nhà phát triển game Việt đang đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trên thị trường game toàn cầu, khi mà các chính phủ áp dụng quy định kiểm soát dữ liệu. Những thay đổi này buộc các studio phải dành nhiều nguồn lực để tương tác trực tiếp với người chơi và khuyến khích họ cung cấp thông tin để nhà phát triển có thể tùy chỉnh trò chơi.

“Cách làm này có thể làm tăng thêm chi phí cho các công ty lớn, còn đối với các công ty nhỏ, họ cũng gặp nhiều khó khăn”, Kelly Wong, Phó chủ tịch mảng giải trí trò chơi của VNG, nhận xét. “Mô hình của Flappy Bird sẽ không còn tồn tại nữa”.

Thực tế, hầu hết các trò chơi phổ biến được sản xuất tại Việt Nam đều được phát hành miễn phí, có giao diện đơn giản. Một số công ty áp dụng tính năng trả phí, nhưng gặp khó khăn trong việc thu hút người chơi. Ngoài ra, game dành cho hệ máy console như PlayStation và Xbox cũng không nhiều bằng vì yêu cầu đầu tư nhiều thời gian và hơn 100 triệu USD.

“Tuy nhiên, các nhà phát triển game Việt đang tích lũy kinh nghiệm và áp dụng công nghệ mới để giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn có thể tạo ra những sản phẩm có quy mô lớn”, Binh Tran, người đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures, cho biết.

Trong khi đó, chính phủ Việt Nam cũng đang hỗ trợ lĩnh vực game phát triển. Ban đầu, Bộ Tài chính đề nghị áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các trò chơi trực tuyến. Nhưng theo ý kiến của Thường trực Chính phủ vào ngày 24/7, lĩnh vực này sẽ không phải chịu thuế này.

Nguồn: https://vnexpress.net/bloomberg-viet-nam-dang-thanh-cuong-quoc-ve-game-4637842.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status