Theo cựu tiền đạo Arkan Najeeb, Iraq cần nhanh chóng cải thiện hệ thống phòng ngự trước khi gặp Việt Nam ở lượt hai vòng loại World Cup 2026.

Najeeb cho rằng bóng đá miền Đông châu Á và miền Tây không có nhiều khác biệt ngày nay, và các đội phía sau như Việt Nam đang dần bám kịp Iraq. Tuy nhiên, với sự phát triển của giải VĐQG Iraq và tài cầm quân của HLV Jesus Casas, Iraq sẽ sớm lấy lại lợi thế trước các đối thủ này.

Najeeb từng cùng Iraq dự U20 World Cup năm 2001, và khoác áo đội tuyển sau đó một năm. Thời điểm anh ra mắt đội tuyển, Iraq đứng vị trí 69 FIFA, hơn Việt Nam 39 bậc. Hiện tại, Việt Nam đã leo lên vị trí 94, thu hẹp cách biệt với đối thủ này xuống còn 26 bậc.

Najeeb lo ngại rằng Iraq có thể bị đánh lừa bởi chiến thắng trước Indonesia, và hàng thủ của họ vẫn còn nhiều vấn đề. HLV Casas cần cải thiện hàng thủ càng sớm càng tốt cho trận Việt Nam, hoặc ít nhất cho đến Asian Cup.

Không riêng Najeeb, cựu HLV U19 Iraq Hassan Ahmad cũng nói rằng thầy trò Casas cần cảnh giác ở Mỹ Đình. Iraq cần nghiên cứu kỹ Việt Nam, vì họ vừa thắng Philippines và sẽ được chơi trên sân nhà. Iraq cũng cần xét tới mọi yếu tố ảnh hưởng đến trận đấu, trong đó có khí hậu bốn mùa chỉ trong một ngày như ở Hà Nội hiện tại.

Trận đấu giữa Việt Nam và Iraq diễn ra lúc 19h, vì thế nhiệt độ có thể xuống ngưỡng thấp nhất. Hai đội cùng thắng ở lượt trận đầu tiên, vì thế trận này có thể quyết định vị trí đầu bảng F. Theo báo Arab Winwin, HLV Casas không nghĩ đến chuyện cầm hòa Việt Nam, mà đặt mục tiêu thắng.