VinFast có vốn hóa lớn thứ hai thế giới

Vào phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS của VinFast đã đạt mức giá hơn 37 USD, ứng với vốn hóa hơn 85 tỷ USD, đánh dấu sự trở thành công ty sản xuất xe điện có vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Tesla.

Trong ngày ra mắt trên sàn chứng khoán vào ngày 15/8, cổ phiếu VFS của VinFast đã khởi điểm ở mức 22 USD, sau đó giảm xuống dưới 17 USD trước khi nhanh chóng tăng trở lại lên 28 USD trước giờ nghỉ trưa. Sự tăng mạnh này đã kéo cổ phiếu của nhà sản xuất ôtô Việt Nam lên mức hơn 37 USD sau phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq, với vốn hóa hơn 85 tỷ USD.

Theo Barron, sự kiện ra mắt của VinFast trên thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp sản xuất xe điện, đặc biệt là những công ty này đã được hỗ trợ bởi các công ty mua lại có mục tiêu đặc biệt (SPAC).

Vốn hóa của VinFast sau phiên giao dịch đầu tiên đã vượt qua mọi công ty khởi nghiệp sản xuất xe điện tại Mỹ. Nó cũng lớn hơn rất nhiều so với vốn hóa của các hãng sản xuất ôtô truyền thống như Ford Motor, GM, Stellantis, BMW, Volkswagen, Tập đoàn Mercedes-Benz và nhiều nhãn hiệu khác.

Sau phiên giao dịch ngày 15/8, VinFast đã chính thức được đưa vào danh sách các công ty xe điện có giá trị vốn hóa cao nhất trên toàn cầu. Trong khi đó, vị trí đầu bảng là của Tesla với vốn hóa gần 740 tỷ USD. VinFast (vốn hóa 85 tỷ USD) và Li Auto (40,1 tỷ USD) sẽ đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Số liệu vốn hóa 85 tỷ USD của VinFast cũng vượt xa công ty sản xuất xe điện đứng thứ hai tại Mỹ là Lucid Motors, với vốn hóa sau phiên giao dịch hôm đó dừng ở mức 14,5 tỷ USD.

Tại buổi lễ khai mạc tại Mỹ vào tối ngày 15/8, bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc Toàn cầu của VinFast, đã nhấn mạnh rằng việc niêm yết thành công cổ phiếu VFS sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường, thể hiện cam kết của họ trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Bà Thủy cũng cho biết rằng sự kiện này cung cấp cơ hội tiếp cận thị trường vốn lớn nhất trên thế giới và đánh dấu một hướng đi quan trọng cho sự phát triển của VinFast trong tương lai.

Nguồn: https://vnexpress.net/vinfast-thanh-cong-ty-xe-dien-von-hoa-lon-thu-hai-sau-tesla-4642236.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status