Vụ sáp nhập đắt giá nhất giới sắp tới hồi kết

Microsoft và Activision Blizzard đang tiến gần đến việc hoàn tất thương vụ sáp nhập trị giá 69 tỷ USD, lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Vào ngày 16 tháng 7, Microsoft đã ký thỏa thuận với Sony để đảm bảo rằng các trò chơi Call of Duty của Activision Blizzard vẫn sẽ có sẵn trên các nền tảng PlayStation trong ít nhất một thập kỷ. Thỏa thuận này có thể giúp giảm bớt lo ngại về tác động của vụ sáp nhập đối với ngành công nghiệp trò chơi, đặc biệt là về vấn đề độc quyền.

Hai ngày trước đó, Tòa án Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) về việc ngăn chặn thương vụ. FTC đã đệ đơn kiện vào tháng 4, cáo buộc rằng thương vụ này sẽ tạo ra vị thế độc quyền cho Microsoft trong ngành công nghiệp trò chơi, gây hại cho người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh.

Tại châu Âu, Microsoft cũng đã vượt qua một số rào cản, bao gồm việc Ủy ban châu Âu chấp thuận thương vụ. Rào cản cuối cùng là chính phủ Vương quốc Anh, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường nước này đã phủ quyết thương vụ vào tháng 4.

Tuy nhiên, vào ngày 13 tháng 7, họ đã thông báo rằng họ sẽ cho Microsoft cơ hội đưa ra các biện pháp để thuyết phục họ thay đổi quyết định.

Ngày 17 tháng 7, Tòa án Phúc thẩm London bắt đầu xem xét việc cho phép Microsoft mua lại Activision Blizzard. Trong khi đó, Microsoft được cho là sẽ từ bỏ một số mảng kinh doanh trò chơi trên nền tảng đám mây để đẩy nhanh việc đạt được thỏa thuận.

Tháng 1 năm 2022, Microsoft đã công bố kế hoạch mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD. Đây là vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ, vượt qua thương vụ Dell mua EMC với giá 67 tỷ USD vào năm 2016.

Nếu thương vụ thành công, Microsoft sẽ trở thành công ty trò chơi lớn thứ ba thế giới sau Tencent của Trung Quốc và Sony của Nhật Bản. Activision Blizzard là một trong những nhà phát triển trò chơi lớn nhất thế giới với hơn 10.000 nhân viên và 400 triệu người dùng hàng tháng.

Công ty sở hữu một số thương hiệu trò chơi nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm Call of Duty, Warcraft, Diablo và Overwatch.

Tuy nhiên, Microsoft đã phải đối mặt với một số rào cản trong việc hoàn tất thương vụ, chủ yếu là từ các cơ quan quản lý ở Mỹ và châu Âu. Nếu thương vụ thất bại, Microsoft có thể phải trả khoản phí chia tay trị giá 3 tỷ USD.

Nguồn: https://vnexpress.net/vu-sap-nhap-dat-gia-nhat-gioi-cong-nghe-sap-toi-hoi-ket-4630781.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status