Wagner kiếm tiền ra sao?

Tổ chức quân sự tư nhân Wagner trong giai đoạn đỉnh điểm vào cuối năm 2022 có lúc thuê hơn 50.000 tay súng tham gia chiến dịch của Nga tại Ukraine, tập trung vào mũi đánh tại Bakhmut thuộc vùng Donbass.

Hợp đồng an ninh kèm quyền khai thác tài nguyên ở những điểm nóng xung đột, đặc biệt là châu Phi, được cho là giúp Wagner kiếm hàng trăm triệu USD.

Ông cũng tiết lộ công ty Concord do trùm Wagner Yevgeny Prigozhin sở hữu còn nhận 80 tỷ ruble (940 triệu USD) từ nhà nước mỗi năm để cung cấp thực phẩm cho quân đội Nga.

Ngoài khoản tiền từ chính quyền Nga, giới quan sát đánh giá Wagner, tổ chức được thành lập năm 2014, nắm trong tay cỗ máy kiếm tiền đồ sộ từ các hoạt động ở nước ngoài, như khai thác dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản, vàng và kim cương tại châu Phi và Trung Đông.

Quyền khai thác tài nguyên là cách trả công thông dụng của các bên cho Wagner để đổi lấy hỗ trợ vũ trang, an ninh và huấn luyện.

Năm 2022, Mỹ nói rằng Wagner khai thác tài nguyên ở CAR, Mali, Sudan và một số nước châu Phi. Trong phiên điều trần quốc hội Mỹ vào đầu năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên trách chính trị Victoria Nuland nhận định hoạt động khai thác vàng của Wagner ở CAR và Mali “rót ngân sách trực tiếp cho tổ chức này tác chiến ở Ukraine”.

Wagner bắt đầu kiểm soát một mỏ vàng ở CAR từ năm 2020. Cũng trong năm này, Bộ Quản lý Mỏ khoáng sản CAR hủy hợp đồng với công ty Canada Ndassima và trao quyền khai thác 25 năm cho Midas Resources, công ty đăng ký ở Madagascar và được cho là của Prigozhin.

CAR vào tháng 2/2021 trao quyền chăm sóc rừng ở gần thành phố Boda cho công ty Bois Rouge, có trụ sở ở St. Petersburg và có liên hệ gián tiếp đến Prigozhin. Cũng trong thời gian này, quân chính phủ CAR hợp tác với lính đánh thuê Wagner mở chiến dịch dẹp phiến quân ở khu vực.

Tổ chức của Prigozhin từ đó âm thầm kiểm soát toàn bộ hoạt động khai thác rừng ở Boda. Các điều tra viên nhận định nếu bồn địa Congo được khai thác khoảng 30% diện tích, Wagner có khả năng thu về khoảng 890 triệu USD theo giá thị trường.

Năm 2018, chính phủ Mỹ từng đưa công ty EvroPolis, có trụ sở tại Nga, vào danh sách trừng phạt với cáo buộc công ty này là bình phong của ông trùm Prigozhin.

EvroPolis thắng thầu khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Syria, song tình báo Mỹ cho rằng hợp đồng thực chất là cách chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad trả công cho Wagner hỗ trợ tái kiểm soát nhiều mỏ dầu từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) những năm trước.

Hồ sơ kế toán của EvroPolis cho thấy năm 2017, công ty này đạt doanh thu khoảng 162 triệu USD từ nhà máy khí đốt al-Shaer cùng ba cơ sở khai thác dầu khí khác ở tỉnh Homs. Năm 2020, công ty này đạt doanh thu 134 triệu USD, trong đó lợi nhuận sau thuế là 90 triệu USD.

Vào tháng 7/2020, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya thông báo rằng Wagner kiểm soát hoạt động sản xuất tại Sharara, mỏ dầu lớn nhất của đất nước, với công suất 300.000 thùng/ngày.

Khoáng sản, rừng và dầu mỏ là 3 nền tảng chính giúp tập đoàn quân sự Wagner có nguồn tiền dồi dào để duy trì “quân đội” của riêng mình.

Theo TRT World, RT, Forbes: https://vnexpress.net/wagner-kiem-tien-nhu-the-nao-4622144.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status