Wagner sẵn sàng bảo vệ tỉnh biên giới Nga

Trùm Wagner thông báo sẵn sàng điều lực lượng bảo vệ tỉnh Belgorod, khu vực tiếp giáp Ukraine và ghi nhận nhiều vụ tấn công thời gian qua.

“Nếu Bộ Quốc phòng Nga trong tương lai gần không thể chấm dứt biến động tại tỉnh Belgorod, hiển nhiên chúng tôi phải đến đó bảo vệ lãnh thổ Nga”, Yevgeny Prigozhin, trùm tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ngày 3/6 tuyên bố trên Telegram.

Prigozhin cho rằng những vụ giao tranh tại tỉnh Belgorod đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Điều này khiến ông không thể tiếp tục chờ đợi “lời mời” triển khai lực lượng đến tiếp viện cho Belgorod.

Trong thời gian qua, Prigozhin nhiều lần công kích Bộ Quốc phòng Nga và tướng lĩnh quân đội về chiến lược ở Ukraine lẫn phòng thủ biên giới. Ông cho rằng giới lãnh đạo quân đội Nga không đủ năng lực bảo vệ Belgorod, khiến hàng nghìn người phải sơ tán khỏi tỉnh biên giới giáp Ukraine.

Prigozhin nói hầu hết lực lượng Wagner tại Ukraine đã rút khỏi thành phố Bakhmut, thuộc vùng Donbass. Tình báo Anh tuần trước đánh giá dân quân Donetsk đã bắt đầu tiến vào Bakhmut để hỗ trợ dọn dẹp chiến trường. Bên cạnh đó, Lữ đoàn Đổ bộ đường không số 31 của Nga có thể đã được điều động đến tiếp quản Bakhmut, ngăn quân đội Ukraine đánh thọc sườn.

Wagner đã chiến đấu bên cạnh lực lượng chính quy Nga ở Ukraine và trở thành mũi chủ lực trong cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng vào thành phố Bakhmut. Dù vậy, Prigozhin cho rằng lực lượng của ông đáng lẽ không chịu thương vong nặng nề nếu Bộ Quốc phòng Nga hỗ trợ đủ đạn dược và phối hợp chặt chẽ hơn.

Tỉnh Belgorod vài tuần qua ghi nhận một số vụ tập kích qua biên giới, cáo buộc thủ phạm là thám báo của Ukraine. Trong khi đó, Kiev luôn phủ nhận mọi mối liên hệ với các đơn vị tấn công Belgorod.

Tỉnh biên giới Nga còn bị pháo kích liên tục nhắm vào hạ tầng nhiên liệu, giao thông và quân sự. Vyacheslav Gladkov, thống đốc Belgorod, nói tỉnh ghi nhận 500 vụ nổ do đạn pháo và rocket trong ngày 2/6. Đợt pháo kích khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng các đợt pháo kích qua biên giới và xâm nhập lãnh thổ Nga khiến nước này phải phân tán lực lượng để đối phó. Họ cũng nhận định an ninh tại các vùng biên giới của Nga suy giảm, nguy cơ khiến nước này tiêu tốn nhiều nguồn lực để vá lỗ hổng.

(Theo: https://vnexpress.net/wagner-san-sang-bao-ve-tinh-bien-gioi-nga-4613257.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status