Warren Buffett và Charlie Munger khuyên không nên đa dạng hóa quá mức

Theo CNBC, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway ngày 6/5, Chủ tịch Warren Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger đã trả lời hàng chục câu hỏi về những chủ đề như chiến lược đầu tư, trí tuệ nhân tạo, chính trị … Ông Buffett và Munger cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm đúc rút ra từ nhiều thập kỷ đầu tư.

Hàng chục nghìn người tụ tập tại Trung tâm Y tế CHI ở Omaha, Nebraska đã nhiều lần bật cười trước những câu trả lời từ hai nhà lãnh đạo của Berkshire. Dưới đây là những câu nói hay nhất của “Nhà tiên tri sứ Omaha” và người cộng sự Munger.

Nhiều người làm điều “ngu ngốc”

Ông Munger cho biết các nhà đầu tư giá trị nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc thu về lợi nhuận thấp hơn khi cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, Chủ tịch Buffett cho biết vẫn còn nhiều cơ hội, do rất nhiều người có tầm nhìn ngắn hạn, và thường làm những điều ngu ngốc trong cơn hoảng loạn.

“Các bạn sẽ có cơ hội khi những người khác làm điều ngu ngốc … Trong 58 năm điều hành Berkshire, tôi có thể nói rằng số lượng người làm những điều ngu ngốc đã tăng lên rất nhiều, và họ làm những chuyện lớn lao, ngu ngốc”, ông Buffett nói.

Không nên đa dạng hóa quá mức

Phó Chủ tịch Berkshire nói rằng thật “điên rồ” khi dạy người khác phải đa dạng hóa khi đầu tư vào cổ phiếu phổ thông. 

“Một trong những điều điên rồ được dạy trong giáo dục đại học hiện đại là sự đa dạng hóa rộng rãi là hoàn toàn bắt buộc khi đầu tư vào cổ phiếu .… Đây là một ý tưởng điên rồ”, ông nói. “Những cơ hội tốt thường không có nhiều và khó nhận ra. Nếu chỉ có ba ý tưởng, tôi thà theo ý tưởng tốt nhất của mình thay vì ý tưởng tồi nhất”.

Ông cho rằng các nhà đầu tư nên hiểu bản thân và thế mạnh của mình: “Chúng tôi không quá thông minh, nhưng chúng tôi biết đâu là giới hạn của sự thông minh của mình. [Hiểu biết này] là một phần quan trọng của trí thông minh thực tế”.

“Nếu bạn biết khá rõ về khả năng của mình, bạn nên bỏ ngoài tai hầu hết những quan điểm của các chuyên gia về cái gọi là ‘đa dạng hóa kém hiệu quả’ (deworsification) trong danh mục đầu tư”, ông nói. 

Theo Investopedia “diworsification/deworsification” là kết quả của việc thêm tài sản vào danh mục đầu tư chỉ vì mục đích đa dạng hóa mà không xem xét liệu những tài sản này có thực sự mang lại lợi ích cho chiến lược đầu tư tổng thể hay không.

Giữ cổ phiếu tốt

Ông Munger đưa ra lời khuyên về lập kế hoạch tài sản: “Tại Berkshire, việc lập kế hoạch tài sản rất đơn giản. Chỉ cần nắm giữ những cổ phiếu là xong”.

Viết cáo phó cho bản thân 

Chủ tịch Buffett đã đưa ra lời khuyên về cách sống, chi tiêu và đầu tư: “Bạn nên viết cáo phó của mình và sau đó cố gắng tìm ra cách sống theo bài cáo phó trên. Bạn chỉ cần đảm bảo không mắc phải bất kỳ sai lầm nào khiến mình bị loại khỏi cuộc chơi…”.

“Bạn không nên thức đêm và lo lắng cho các khoản đầu tư của mình … Chi tiêu ít hơn một chút so với số tiền bạn kiếm được, và [sau đó] bạn có thể chi tiêu nhiều hơn một chút so với số tiền mình kiếm được … Khi mắc nợ, rất có thể bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh nợ nần. Ngoại lệ duy nhất là khoản thế chấp cho ngôi nhà của bạn”, ông nói.

Trở nên khôn ngoan hơn khi đồng hành cùng doanh nghiệp

Ông Buffett cho biết các nhà đầu tư không cần phải là chuyên gia về khía cạnh kỹ thuật của doanh nghiệp nếu họ có thể hiểu các nguyên tắc cơ bản và cam kết luôn học hỏi.

“Chúng tôi muốn sở hữu một doanh nghiệp tuyệt vời mãi mãi …. Chúng tôi học được rất nhiều điều khi làm việc …. Chúng tôi luôn học cách người tiêu dùng hành động. Tôi sẽ không thể tìm hiểu các khía cạnh kỹ thuật của doanh nghiệp. Thật tuyệt vời nếu tôi biết những [kiến thức này], nhưng chúng không cần thiết …”, ông cho hay.

Mãi tới năm 2020, Chủ tịch Buffett mới chuyển sang dùng iPhone. Trước đó, ông dùng một chiếc điện thoại gập của Samsung. (Ảnh: CNN).

“Chúng tôi đầu tư vào Apple .… Tôi không hiểu gì về điện thoại, nhưng tôi hiểu hành vi người tiêu dùng …. Chúng tôi luôn học hỏi từ tất cả các doanh nghiệp của mình …. Tuy nhiên, chúng ta không trở nên thông minh hơn, mà chúng ta .. trở nên khôn ngoan hơn một chút, theo thời gian”. Chủ tịch Berkshire chia sẻ.

Theo: https://vietnambiz.vn/warren-buffett-va-charlie-munger-khuyen-khong-nen-da-dang-hoa-qua-muc-phai-hoc-hoi-tu-doanh-nghiep-minh-dau-tu-20235874236864.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status