World cup hay Champions League khó hơn?

Nghe nhanh:

Về chuyên môn thì thực chất nhiều năm rồi giới chuyên gia đã đồng ý rằng Champions League có tính chuyên môn cao hơn hẳn World Cup hay Euro, nó đơn giản là nơi những cầu thủ xuất sắc nhất thi đấu với sự gắn kết cao nhất.

Liệu rằng đội tuyển Pháp, Đức hay Brazil, Tây Ban Nha có mạnh hơn các câu lạc bộ như Real, Barca, MU, MC, Bayern, Liverpool hay Chelsea không?

Thực sự câu lạc bộ sẽ mạnh hơn vì thực tế đa phần cầu thủ về đội tuyển đá không đạt được trạng thái trình độ cao như ở câu lạc bộ vì sự rời rạc trong lối chơi, rất ít đội tuyển có được sự gắn kết như Đức và Tây Ban Nha nhưng chỉ là thiểu số.

Những đội còn lại thì sao, bạn có nghĩ Mexico, Hàn Quốc, Iceland, Nigeria, Cameroon sẽ mạnh hơn Atlético Madrid, Arsenal, Tottenham, Dortmund, Inter Milan hay Juventus không, chắc chắn là không.

Vậy còn Ả Rập Xê Út, Trung Quốc, Qatar, Costa Rica, Iran hay Ai Cập sẽ tốt hơn Villareal, Celtic, Bayer Leverkusen, Leicester, hay Napoli, Marseille không, câu trả lời cũng là không.

1. World Cup 4 năm một lần?

Hay nếu nói World Cup 4 năm mới có một lần, việc diễn ra hàng năm hay không thì điều đó không đảm bảo độ khó sẽ tăng hay giảm. Đội tuyển nào đó có thể qua thời đỉnh cao như Bỉ 2018 so với 2022.

Nhưng nếu khó hay dễ vì 4 năm 1 lần thì tất cả các đội khác cũng phải chịu chung như vậy.

Ngoài ra, việc câu lạc bộ mỗi năm đều đá C1 không có nghĩa đội hình không bị xáo trộn, thậm chí còn bị phân tâm và mất sức bởi giải đấu trong nước.

Cộng với việc các đội bóng gần như đều biết đối thủ sẽ đá như nào vì thi đấu thường xuyên trong năm, nên yếu tố 4 năm tổ chức 1 lần không đảm bảo gì về độ khó của giải đấu đó.

Thậm chí nó không khác gì chúng ta đang hạ thấp chức vô địch Copa mà Argentina đã giành được năm 2021, cúp C1 trình độ cao hơn bởi đơn giản nó là nơi những đội bóng mạnh nhất thế giới thi đấu chứ không liên quan đến việc nó tổ chức ít hay nhiều.

2. Champions League có 2 lượt trận để sửa sai?

Một yếu tố nữa được nhiều người đưa ra rằng cúp C1 dễ hơn vì có 2 lượt trận để đội thua sửa sai, thì hãy nghĩ ngược lại.

Đội thắng lại không được đi tiếp mà phải đá lại lần nữa, nó không khác gì cực hình vì rủi ro rất cao.

Barcelona 2019 chính là một ví dụ có lẽ không thể nào quên với thế giới bóng đá, khi thắng tới 3-0 lượt đi, nếu là ở World Cup thì họ đã đi tiếp, nhưng tại Champions League thì chớ vội mừng. Và kết cục cay đắng đã diễn ra khi họ bị loại với tổng tỉ số 3-4 trước Liverpool.

Ồ! vậy với Liverpool hay đội thua ở lượt đi lại là dễ?.

Thực tế không hẳn vì họ cũng đã bị thua lượt đi rồi, nhưng dễ là có thêm cơ hội, điều này rất mơ hồ nên hãy nhìn nhận thực tế rằng độ khó của giải đấu phụ thuộc vào việc giải đó có thành phần đội bóng như nào.

Thay vì chỉ nói rằng bạn có thêm cơ hội, thực tế là bạn sẽ có 2 cơ hội: Đó là đội thua lượt đi có thể thêm một lần đau nữa hoặc đội thắng lượt đi phải thể hiện sự tuyệt vời của họ một lần nữa nếu muốn đi tiếp.

3. Đội tuyển gồm những cầu thủ giỏi nhất quốc gia đó

Lý luận rằng đội tuyển quốc gia gồm những cầu thủ tốt nhất của quốc gia đó nên chất lượng sẽ cao hơn cúp C1. Đây là lý luận không được sâu lắng, đúng là đội tuyển sẽ gồm những con người tốt nhất của quốc gia đó.

Vì quốc gia đó chỉ có những cầu thủ trình độ như vậy là cao nhất rồi, không phải tuyển thủ nào cũng đủ trình độ để chơi ở Champions League, nó là sự thật trần trụi.

4. Đội tuyển có sự gắn kết ít hơn nên chiến thắng sẽ khó hơn?

Đội tuyển có ai thì dùng người đó, không được mua thêm như câu lạc bộ, điều đó có nghĩa cả 32 đội tuyển đều phải chịu chung số phận như vậy chứ không riêng gì đội cụ thể nào.

Vì vậy nếu điều đó gây khó khăn thì đội nào cũng gặp khó khăn như vậy.

Hay vì sự gắn kết của đội tuyển không cao nên sẽ khó giành chiến thắng hơn, vậy thì việc các đội khác cũng ít có sự gắn kết sẽ là điểm yếu cho các đối thủ đánh bại.

Ngược lại, đây chính là lợi thế khi chơi ở World cup hay Euro vì bóng đá là tập thể, nếu tập thể gắn kết kém thì những đội có cá nhân xuất sắc sẽ có cơ hội thắng cao hơn nhiều.

Chẳng có lý do nào thể hiện rằng World Cup khó hơn Champions League cả, nhưng không có nghĩa là World Cup ít danh giá hơn, thực tế World Cup là giải đấu bóng đá vinh quang nhất thế giới.

Tại sao?, vì vinh quang phải đi kèm với cảm xúc, về cảm xúc thì World Cup là số 1 chẳng có gì phải bàn cãi cả. Nhưng chúng ta phải rõ ràng, Chuyên Môn là Chuyên Môn, Cảm Xúc là Cảm Xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
DMCA.com Protection Status