Hiện nay, một trận bóng đá điểm số được tính như sau: thắng có 3 điểm, hòa có 1 điểm, thua 0 điểm. Cách tính điểm số này được áp dụng từ 1994 đến nay, nó mang tới sự kích thích cho bóng đá tấn công nhiều hơn, hạn chế những đội chủ động hòa (2 trận hòa vẫn kém 1 trận thắng).

Cách tính điểm trận dựa trên hiệu số bàn thắng và bàn thua

Đổi mới nhưng phải giữ được sự công bằng. Đnews đã nhiều lần chứng minh, trong bóng đá tấn công và phòng ngự là hai việc duy nhất phải làm. Vậy nên mọi điều luật trong môn bóng đá nói riêng, hay những môn thể thao đối kháng khác nói chung, thì đều không nên thiên vị cho phần việc nào hơn.

Cách tính điểm hiện nay là 3 điểm cho trận thắng, 1 điểm cho trận hòa là hợp lý, nhưng nó có hơi hướng thiên vị cho việc tấn công. Vì đặt trường hợp một đội ghi tới 5 bàn thắng, sau đó nhận 4 bàn thua, nhưng chung cuộc họ vẫn thắng và được 3 điểm. Tốt thôi, việc ghi 5 bàn được thưởng bằng 3 điểm, nhưng việc họ để thủng lưới tới 4 bàn thì liệu có bị “trừng phạt” không, nên là có.

Cầu thủ nhật bản

Và cũng giảm thiểu nhiều trận đấu không hết mình, khi đội đang có lợi thế tỉ số không còn thi đấu hết mình nữa, nó làm nhiều trận đấu hiện nay khá buồn tẻ ở một thời điểm nhất định. Để chấm dứt điều này, phải có sự “trừng phạt” nếu họ có ý hạ thấp tinh thần thi đấu.

Điểm số nhận được phải bị trừ theo số bàn thua, ngược lại sẽ được cộng thêm cho số bàn thắng. Ghi 1 bàn được cộng 1 điểm, thua 1 bàn bị trừ 1 điểm. Hiệu số bàn thắng trừ bàn thua chung cuộc sẽ quyết định đội đó được nhận bao nhiêu điểm trận đó.

Nếu hiện tại, thắng 10 – 0 cũng như thắng 1 – 0, đều được 3 điểm. Đội ghi 10 bàn, và cho đối thủ ghi 1, 2 bàn danh dự cũng chẳng vấn đề gì. Cách tính điểm mới sẽ chấm dứt việc này. Nếu không cố gắng đến hết trận, thì sự tối ưu về hiệu số bàn thắng bàn thua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm trận.

Đội A Thắng 5 – 0 thì được 5 điểm, đội thua nhận âm 5 điểm. Trong khi đối thủ cạnh tranh là đội B cũng thắng, nhưng tỉ số là 7 – 1 cho đội B, thì nỗ lực ghi đến 7 bàn của họ, phải được thưởng cao hơn ghi 5 bàn của đội A. Và vì đội B nhận 1 bàn thua, nên họ bị “trừng phạt” là trừ 1 điểm, tức điểm trận họ nhận là 6 điểm. Ở đây, nỗ lực chung cuộc ở cả khâu tấn công và phòng thủ của đội B, sẽ được trân trọng hơn rất nhiều.

Sự kích thích tấn công và cẩn trọng tuyệt đối trong phòng ngự sẽ làm cho sự cân bằng tối ưu nhất. Trận đấu sẽ thú vị cho tới tận cùng của thời gian, không có chỗ cho sự cợt nhả, âm mưu nào làm giảm nhiệt trận đấu.

Có lẽ rằng, thay vì xem xét tăng giảm thời lượng trận trận, thêm thẻ xanh, rồi thậm chí từng có ý tưởng bỏ luật việt vị. Đây là những ý tưởng nhằm mục đích tăng sự hấp dẫn cho bóng đá, nhưng nó vi phạm ý nghĩa của môn thể thao này, đó là tấn công phải được đặt ngang phòng ngự, không được thiên vị. Hãy tính điểm cho cả hai phần việc này, điều này sẽ đem lại công bằng cao nhất.

Chuyên gia nào cũng nói phòng ngự giúp bạn có danh hiệu, phòng ngự là nền tảng tấn công. Nghe thì đầy cao thượng về sự công bằng, nhưng thực chất hoàn toàn không có hành động cụ thể nào chứng minh. Mọi thứ đánh giá hay giải thưởng tôn vinh, hầu hết đều về tay cầu thủ tấn công, điều này rất vô nghĩa.