Đã có khá nhiều cầu thủ và “chuyên gia bóng đá” cho rằng bóng đá giờ quá thực dụng, mất đi sự thuần túy. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những thông tin cho rằng Diego Maradona giỏi hơn Pele, hay Messi hơn Ronaldo, gần đây nhất có Hazard nghĩ bản thân giỏi hơn C.Ronaldo.

Vậy bóng đá thuần túy là gì?

Với bóng đá đã có một phân tích hay về khái niệm tưởng như đơn giản đó là “bóng đá là gì?” trên trang Trivela.vn. Môn thể thao vua này được chú ý rất nhiều nhưng có vẻ như mọi người không thể xúc tích được khái niệm chuẩn xác nhất về môn này.

Ám thị bởi những pha rê bóng, xử lý bóng hay là lý do quan trọng ảnh hưởng đến nhận định chính xác. Nhiều người quên rằng bóng đá không chỉ có rê dắt và biểu diễn, vì Bóng Đá không phải Thể Dục Dụng Cụ chấm điểm biểu diễn.

Sự biểu diễn và cách chơi bóng đẹp mắt sẽ chỉ được đánh giá cao và ghi nhận NẾU bỏ khung thành ra khỏi sân bóng, và đó sẽ là môn thể thao khác. Nếu chỉ biểu diễn là đủ thì Lewandoski, Benzema, Kroos… sẽ chả có gì đáng xem, thật ngớ ngẩn cho nhận định này.

Khoảng 5-7 năm gần đây, CR7 luôn bị coi là kẻ chỉ biết đệm bóng, Messi thì rê qua vài người ghi bàn như cơm bữa. Nhưng liệu đó là sự thật hay sự ám thị?. Điều này nên được kết luận dựa vào số liệu thông kê, giữa Ronaldo và Messi ai là vua đệm bóng.

Bóng đá biểu diễn, kỹ thuật hoàn hảo sẽ thuộc về Ronaldinho và Neymar, phần nào đó là Iniesta, Hazard và Messi, CR7 (đừng quên những gì Ronaldo đã biểu diễn ở MU S1 và 7 năm đầu tại Real). Nhưng số 1 phải là Ronaldinho.

Thật tiếc cho Ro “vẩu” khi mà trên sân tồn tại 2 khung thành rộng 7,42m và cao 2,44m, bởi lúc đó bóng đá thuần túy phải là Hiệu Quả, không có nhưng.