Nguồn Gốc của hạt cafe Arabica và Robusta

Arabica có nguồn gốc từ vùng núi cao Ethiopia và được du nhập ra nhiều nơi trên thế giới sau đó. Robusta có nguồn gốc từ lưu vực sông Congo ở Tây Phi và được trồng nhiều hơn ở các vùng nhiệt đới gần xích đạo.

Hàm Lượng Caffeine

Arabica có hàm lượng caffeine thấp hơn, khoảng 0,8-1,4%. Trong khi đó, Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn, khoảng 2,2-2,7%.

Hương Vị

Arabica có vị ngon, đậm đà, hương thơm quyến rũ và hương vị phức tạp hơn. Ngược lại, Robusta có vị đắng, chát hơn và ít hương thơm hơn so với Arabica.

Cấu Trúc Hạt

Hạt Arabica nhỏ hơn, dẹt hơn và có rãnh dọc giữa hạt rõ ràng. Hạt Robusta to hơn, tròn hơn và rãnh dọc giữa hạt không rõ ràng.

Yêu Cầu Khí Hậu

Arabica yêu cầu khí hậu nhiệt đới cao nguyên, điều kiện đất đai và độ cao thích hợp. Robusta thích hợp với khí hậu nhiệt đới gần xích đạo, nhiệt độ cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Sản Lượng

Arabica cho năng suất thấp hơn nhưng chất lượng cao hơn. Ngược lại, Robusta cho năng suất cao hơn nhưng chất lượng thấp hơn.

Arabica được đánh giá cao hơn về chất lượng hương vị trong khi Robusta có ưu điểm về năng suất và khả năng chống chịu môi trường khắc nghiệt hơn. Hai loại này thường được trộn lẫn với nhau để tạo ra các loại cà phê khác nhau phù hợp với từng thị hiếu.