Tổ chức ô tô Hoa Kỳ thông báo rằng việc điều chỉnh giới hạn tốc độ không ảnh hưởng đến tỷ lệ xảy ra tai nạn.

Nghiên cứu mới nhất từ Tổ chức ô tô Hoa Kỳ (AAA – American Automobile Association) đưa ra kết luận rằng việc thay đổi giới hạn tốc độ lái xe trên các tuyến đường không có nhiều hiệu quả trong việc giảm thiểu tai nạn, thay vào đó, nó thường dẫn đến việc tài xế bị phạt nhiều hơn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm, AAA đã hợp tác cùng Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ IIHS (Insurance Institute for Highway Safety) trên 12 tuyến đường cao tốc thuộc cả vùng nông thôn và thành thị tại 5 tiểu bang khác nhau. Nghiên cứu bao gồm 6 tuyến tăng giới hạn tốc độ và 6 tuyến giảm giới hạn tốc độ.

Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh tốc độ giới hạn, dù là tăng hay giảm, hầu như không tạo ra sự thay đổi đáng kể trong tỷ lệ tai nạn. Ví dụ, trong 3 tiểu bang tăng giới hạn tốc độ từ 105 km/h lên 112 km/h, số vụ tai nạn tăng lên, nhưng trái lại, ở các tiểu bang khác tăng giới hạn tốc độ, tỷ lệ xảy ra tai nạn lại giảm.

Tương tự, việc giảm giới hạn tốc độ cũng không đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ tai nạn. Trong hầu hết các tình huống, việc giảm tốc độ 8 km/h không ảnh hưởng đến tỷ lệ tai nạn. Thậm chí, tại một tuyến đường cao tốc ở bang Oregon, việc giảm tốc độ từ 56 km/h xuống còn 40 km/h (giảm tổng cộng 16 km/h) lại dẫn đến tăng tỷ lệ tai nạn.

Tóm lại, nghiên cứu tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc điều chỉnh giới hạn tốc độ không có tác động lớn trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết việc tăng giới hạn tốc độ có một lợi ích là giảm số lượng người vi phạm vượt quá tốc độ, và điều này đã được chứng minh trên tất cả 6 tuyến đường thử nghiệm.

Ngược lại, việc giảm giới hạn tốc độ thường dẫn đến tăng số lượng người vi phạm, với 5 trong 6 tuyến đường thử nghiệm đạt được kết quả này.

Cuối cùng, trong 6 tuyến đường nâng giới hạn tốc độ thêm 8 km/h, tốc độ trung bình của các phương tiện chỉ tăng 4,8 km/h. Đáng chú ý, tốc độ trung bình trên các tuyến đường giảm giới hạn tốc độ còn tăng, nhưng chỉ thêm 0,6 km/h.

Điều thú vị là trên những tuyến đường có giảm giới hạn tốc độ mạnh nhất (giảm 16 km/h), tốc độ trung bình thậm chí còn tăng lên, tuy nhiên, tỷ lệ xảy ra tai nạn tại những tuyến đường này lại tăng lên.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thay đổi giới hạn tốc độ thường không ảnh hưởng đến tỷ lệ tai nạn, mà thay vào đó, tác động chủ yếu đến số lượng tài xế bị phạt vì vi phạm quy định về tốc độ.

Theo: https://vnexpress.net/di-cham-khong-giup-an-toan-hon-4640741.html